Cùng với khu vực ĐBSCL, Vĩnh Long đang có những bước tiến vững chắc trên con đường phát triển và hội nhập. Đảng bộ Vĩnh Long cũng đã kết thúc một nhiệm kỳ 5 năm, lãnh đạo tổ chức thắng lợi việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và phát triển.

Năm năm không phải là một khỏang thời gian đủ dài để có thể tạo nên sự đột phá toàn diện, nhưng dấu ấn nhiệm kỳ đã được thể hiện với các chương trình hành động cụ thể, với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và mục tiêu kinh tế xã hội địa phương trong sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Vượt qua nhiều khó khăn thách thức, 5 năm qua, Vĩnh Long đã đạt những kết quả đáng kể trên nhiều mặt. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kích thích chuyển dịch cơ cấu lao động đúng hướng. Đến năm 2010, cơ cấu lao động theo 3 khu vực nông, lâm, thủy sản – công nghiệp xây dựng – dịch vụ đạt 61,02 – 12,38 – 26,6 %. GDP bình quân đầu người tính đến năm 2010 đạt 1.090 USD, tăng gấp 2, 15 lần so với năm 2005. Văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Các chương trình mục tiêu kinh tế – xã hội đạt kết quả bước đầu, tạo động lực cho sự phát triển. Quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an tòan xã hội được đảm bảo, tư pháp được củng cố.

Không phải ngẫu nhiên mà nghị quyết Đại hội VIII Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long đã chọn phát triển kết cấu hạ tầng làm bước đột phá để phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Cuối Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần VII, kết cấu hạ tầng tỉnh tuy đã phát triển cơ bản về nhiều mặt nhưng vẫn còn hạn chế như : cầu đường chưa thông, trường trạm còn thiếu, nhiều công trình chưa được xây dựng hòan chỉnh… Điều đó ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, mời gọi đầu tư. Do điều kiện tự nhiên, Vĩnh Long là vùng đất thấp, bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi chằng chịt nên việc phát triển triển giao thông đường bộ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Giao thông lại chính là mạch máu của nền kinh tế, đòi hỏi huy động một nguồn vốn lớn để tập trung xây dựng cầu đường. Phát huy thành quả từ các nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ qua, tỉnh đã tiếp tục nâng cấp, láng nhựa nhiều tuyến đường tỉnh; nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường huyện; 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và phục vụ việc đi lại của nhân dân. Phong trào xây dựng thủy lợi kết hợp giao thông nông thôn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và và dân sinh với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm đã giúp cho hệ thống giao thông nông thôn ngày càng hòan thiện. Về cơ bản, các ấp ở vùng nông thôn đều thông xe hai bánh cả hai mùa mưa nắng.

Cầu Trà Ôn được thông xe vào năm 2009 thật sự là niềm phấn khởi lớn đối với người dân trong vùng. Chiếc cầu được xây dựng đã thu hẹp khỏang cách con đường, làm gần lại những vùng quê. Người dân đôi bờ sông Trà Ôn từ nay đã không còn cách trở bởi những chuyến phà. Cầu Thiềng Đức – Thành phố Vĩnh Long – đựơc xây dựng mới đã giải quyết nhiều vấn đề kinh tế – xã hội. Cầu được xây dựng từ thời Pháp thuộc dù đã sữa chữa nhiều lần nhưng gần đây không còn đảm bảo an tòan và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và nhu cầu phát triển kinh tế của tuyến quy hoạch công nghiệp ven sông Cổ Chiên. Vào những giờ cao điểm, trên cầu cũ thường xuyên bị ùn tắc giao thông. Cầu Thiềng Đức mới đã khơi dòng phát triển cho khu vực này.

Hình ảnh chiếc cầu tre lắc leo một thời nay đã lùi vào dĩ vãng. Thay vào đó là những chiếc cầu bêtông vững chắc được xây nên từ nguồn vốn của nhà nước và sự đóng góp của người dân. Hàng trăm chiếc cầu nối liền những thôn xóm đã được xây dựng, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho bà con, vừa góp phần làm khang trang những miền quê đang từng ngày thay da đổi thịt. Đặc biệt, cầu Cần Thơ được khánh thành và đưa vào sử dụng đã mở thêm cơ hội mới cho Vĩnh Long, giúp tỉnh không còn ngăn cách với các tỉnh bạn bờ Nam Sông Hậu, tạo điều kiện giao lưu hợp tác, mở rộng quan hệ, cùng phát triển. Nhiều khu dân cư, khu đô thị mới được hình thành. Mô hình xã nông thôn mới đang được xây dựng thí điểm để nhân rộng, tạo điều kiện rút ngắn khỏang cách giữa thành thị và nông thôn.

Cơ sở vật chất cho giáo dục được quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay, đã có 97,5% số phòng học được kiên cố hóa, trang thiết bị phục vụ dạy và học cơ bản được đảm bảo. Nhiều xã vùng sâu đã xây dựng được trường cấp 3, tạo điều kiện nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương. Tất cả các xã, phường trong tỉnh đã có trạm y tế để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhiều nơi còn có phòng khám đa khoa khu vực với đầy đủ các phòng chức năng và đội ngũ thầy thuốc có tay nghề, tâm huyết với nghề. Công tác khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và nhiều tổ chức cá nhân, tạo điều kiện chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bằng nhiều nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, chương trình mục tiêu, huy động từ các thành phần kinh tế và đóng góp của người dân, đã giúp cho chương trình nước sạch phát triển nhanh, phục vụ tốt nhu cầu sinh họat. Đến nay, đã có 90% hộ dân sử dụng nước sạch phổ thông, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Khu công nghiệp Hòa Phú giai đọan 1 đã hòan thành và lấp đầy 100% diện tích. 16 dự án đã đi vào họat động so với đầu nhiệm kỳ tăng gần 50%. Khu công nghiệp Bình Minh và Cổ Chiên đang tiến tới hòan thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng đẩy mạnh phát triển công nghiệp Vĩnh Long trong nhiệm kỳ tới.

Nhiều công trình văn hóa lịch sử được xây dựng mới và trùng tu để phục vụ cho nhu cầu giáo dục truyền thống và vui chơi giải trí của người dân, như Quảng trường Thành phố Vĩnh Long , Công viên chiến thắng Mậu Thân, Công viên tượng đài Tiểu đoàn 857, Khu căn cứ cách mạng Cái Ngang, quần thể Công viên tượng dài Nam kỳ Khởi nghĩa ở Vũng Liêm, khởi công xây dựng khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt… Quảng trường Thành phố Vĩnh Long đã trở thành điểm đến của nhiều gia đình, giúp cho nhân dân thành phố có nơi thư giãn sau một ngày lao động học tập, cũng là điểm nhấn hài hòa của đô thị bên bờ sông Tiền.

Tháng 4.2009, Thị xã Vĩnh Long đã chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh. Trong niềm tự hào phấn khởi, nhân dân thành phố mong muốn xây dựng đô thị và cuộc song tốt đẹp hơn. Những cố gắng về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội như đã khóac lên một chiếc áo mới cho đô thị và nông thôn Vĩnh Long – chiếc áo không quá rực rỡ sắc màu nhưng hài hòa trong thế đi lên. Vĩnh Long có nguồn nhân lực dồi dào nhưng phải nâng chất toàn diện hơn để hướng đến tương lai. Trong nhiệm kỳ qua, chương trình đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm cho người lao động đã có những chuyển biến tích cực. Công tác đào tạo nghề được quan tâm phát triển và mang tính xã hội hóa ngày càng cao. Các chương trình dạy nghề ở các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh được mở rộng. Dạy nghề cho thanh niên nông thôn cũng được đẩy mạnh thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình dự án của tỉnh. Số cơ sở dạy nghề và lao động qua đào tạo hàng năm đều tăng, chất lượng ngày càng được nâng lên, góp phần đáp ứng càng tốt hơn yêu cầu những khu công nghiệp trong tỉnh cũng như yêu cầu xuất khẩu lao động.

Mạng lưới đào tạo của tỉnh không ngừng được mở rộng. Tòan tỉnh hiện có 01 trường đại học, 05 trường cao đẳng, 03 trường trung học chuyên nghiệp, có khả năng đào tạo số lượng khá lớn học sinh sinh viên trong tỉnh và khu vực. Công tác khuyến học được tòan xã hội quan tâm. Tỉnh cũng đã xây dựng, triển khai thực hiện Đề án Vĩnh Long 100 cùng các chính sách trợ cấp, hỗ trợ học phí, đãi ngộ khi tuyển dụng, tạo điều kiện nâng cao chất lựong nguồn nhân lực của tỉnh. Nhờ xác định con người là nhân tố quan trọng cho phát triển mà thời gian qua, thông qua các chính sách và chương trình đào tạo, mặt bằng dân trí và trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động được nâng lên, đáp ứng càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Năm năm, một nhiệm kỳ, thành tựu hôm nay là sự kế thừa quyết tâm và kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ trước, cùng sự sáng tạo linh hoạt trong chỉ đạo của Đảng bộ trong giai đoạn phát triển nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thử thách mới. Nhiệm vụ hoàn thành, niềm vui trọn vẹn hơn với sự đồng thuận cao giũa Đảng với dân, tiền đề cơ bản cho chặng đường phía trước. Thực tế đã chứng minh, ý Đảng hợp lòng dân nên cách mạng giành thắng lợi. Không phải ở đâu và lúc nào cũng hòan tòan thuận lợi, nhất là trong giai đọan đổi mới tòan diện và hội nhập hiện nay. Xã hội phát triển cũng sẽ phát sinh mâu thuẫn mới, những vấn đề mới cần phải điều chỉnh, nhưng chính đó là thước đo bản lĩnh của Đảng. Làm thế nào để giải quyết hài hòa lợi ích của các tầng lớp nhân dân, làm thế nào để mọi chính sách phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân, dược người dân ủng hộ và thực hiện, chính là cội nguồn của sự đồng thuận.

Nhiệm kỳ qua, nhiều chủ trương chính sách của Đảng bộ Vĩnh Long, của chính quyền các cấp đã được người dân đồng tình và hưởng ứng tích cực như : công tác xóa đói giảm nghèo, xã hội hóa giáo dục, hạ thế điện, xây dựng giao thông nông thôn, đào tạo nghề v.v… đã huy động được rất lớn nguồn lực trong nhân dân. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đóng góp tài chính, nhiều bà con nông dân hiến đất làm đường, xây trường, cất nhà tình thương. Từ chính sách hỗ trợ và sự đồng thuận hưởng ứng từ cộng đồng, mục tiêu giảm nghèo có kết quả tích cực, đời sống nhân dân ngày càng ổn định.

Dù vẫn còn đó những bộn bề lo toan, nhưng thật đáng quý cuộc sống yên bình và cơ hội phát triển hôm nay. Nhân dân vẫn vững niềm tin với Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đất nước trên đường phát triển, Đảng bộ Vĩnh Long quyết tâm tăng cường đoàn kết trong Đảng và đồng thuận trong dân, tập trung nguồn lực tăng trưởng cao và bền vững. Người dân Vĩnh Long mong muốn chứng kiến bước đột phá ngọan mục trong nhiệm kỳ mới để có thể tự hào về vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống hiếu học và điều kiện phát triển nguồn nhân lực. Mỗi kỳ Đại hội là dịp để Đảng bộ tiếp tục xác định trách nhiệm trước nhân dân. Dấu ấn mỗi nhiệm kỳ có thể khác nhau, nhưng đều vì lợi ích của nhân dân. Và nhân dân Vĩnh Long cũng đang hướng về Đại Hội, hy vọng những định hướng đúng đắn của Đảng bộ sẽ nhanh chóng đưa Vĩnh Long phát triển vững chắc cùng khu vực và đất nước.

Tuyết Mai
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *