Nhiều câu hỏi liên quan đến đánh giá mức độ khó dễ của đề thi, dự kiến điểm sàn năm nay được đề cập trong buổi họp báo chiều nay.

Về công tác chấm thi, ông Chiến cho biết, trong đáp án hướng dẫn rất rõ ràng, nếu thí sinh làm phương án khác mà đúng vẫn được điểm theo phương án của đáp án. Trước khi chấm, đề nghị hội đồng chấm thi đọc kỹ đáp án, chấm thử một số bài rồi thống nhất phương án chấm đối với các bài có cách giải khác với đáp án. “Đề thi năm nay cơ bản không khác với năm ngoái. Do đó, năm ngoái chúng ta làm được thì năm nay chúng ta cũng làm được, đảm bảo độ chính xác và công bằng cho thí sinh”, ông Chiến nói.

Cũng trong buổi họp báo, nhiều phóng viên đề cập đến mức điểm sàn dự kiến của Bộ cao hơn hay thấp hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD-ĐT chưa có câu trả lời về vấn đề này. Ông Khôi cho biết, mức điểm sàn đưa ra dựa trên nguyên tắc, là mức điểm tối thiểu để thí sinh được đăng ký xét vào các trường và nó được căn cứ vào kết quả thi chung của thí sinh.

Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH cả hai đợt năm nay là 1.607.653, giảm 10,74% so với năm 2009. Số thí sinh dự thi lả 1.237.870, đạt tỷ lệ 77,0% so với tổng hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 6,93% so với năm 2009.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong số 1.237.870 thí sinh dự thi hai đợt tuyển sinh ĐH năm nay, có 256 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó, 34 thí sinh bị khiển trách, 22 cảnh cáo và 200 bị đình chỉ thi. “Mặc dù đã rút kinh nghiệm hàng năm, kỷ luật trường thi tiếp tục được siết chặt nhưng kỳ tuyển sinh năm nay vẫn còn thí sinh vi phạm bị xử lý, nhất là các trường hợp thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi còn chiếm xấp xỉ 60% so với tổng số thí sinh vi phạm quy chế’, ông Khôi cho biết.

 

Ngoài ra, trong hai đợt thi có 9 cán bộ trên tổng số hơn 120.000 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật. Trong đó, 1 cán bộ chịu hình thức kỷ luật khiển trách, hai cảnh cáo và 6 đình chỉ công tác coi thi.

Cũng theo ông Khôi, mặc dù Bộ GD-ĐT đã quy định mỗi phòng thi bố trí không quá 40 người nhưng cá biệt còn một số phòng thi ở một số hội đồng tuyển sinh bố trí số lượng thí sinh trong phòng thi không đúng quy định. Một số Hội đồng thi còn đặt địa điểm thi tại các trường tiểu học, bàn ghế nhỏ, thấp, không phù hợp với thí sinh là người đã tốt nghiệp THPT. ‘Chúng tôi sẽ lưu ý các trường rút kinh nghiệm trong những năm sau”, ông Khôi nói.

Theo Đất Việt Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *