Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết, ông sẽ bổ nhiệm Staffan de Mistura, một quan chức người Thụy Điển vào vị trí đặc sứ Liên hiệp quốc tại Afghanistan với nhiệm vụ hỗ trợ giám sát các nỗ lực thúc đẩy phát triển dân sinh, mang lại hòa bình cho quốc gia Nam Á này.

Ông Staffan de Mistura đảm nhận chức đặc sứ Liên hiệp quốc tại Afghanistan vào ngày 1/3 tới

Tổng thư kí Ban Ki-moon đã đề cập đến vấn đề trên trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hiệp quốc vào hôm qua (27/01). Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày trước khi diễn ra hội nghị của 60 nước tại thủ đô Luân Đôn, Anh để tìm giải pháp thiết lập một hiệp định khung cho việc chuyển giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh từ lực lượng quốc tế cho quân đội Afghanistan. Ông Ban Ki-moon cũng sẽ tham dự hội nghị này.

Ông Staffan de Mistura hiện là quan chức cao cấp tại Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc ở Rome và là cựu Đặc sứ Liên hiệp quốc tại Iraq. Ông sẽ thay thế ông Kai Eide, người Nauy, đảm nhận chức đặc sứ Liên hiệp quốc tại Afghanistan vào ngày 1/3 tới.

Sau khi tham dự hội nghị tại Luân Đôn, dự kiến, ông Ban Ki-moon sẽ có cuộc gặp với các quan chức Liên minh Châu Phi để hỗ trợ thiết lập cấu trúc dân chủ và xã hội. Ông cho biết, Liên hiệp quốc phải hành động nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại Darfur, Sudan và trong khu vực.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *