Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas cho biết đã nộp hồ sơ khởi kiện nhà sản xuất động cơ phản lực Rolls-Royce của Anh lên Tòa án Liên bang Australia về sự cố kỹ thuật của một trong những động cơ dùng cho máy bay Airbus A380 hồi đầu tháng trước.

Chiếc máy bay A380 của Hãng hàng không Australia với động cơ bị nổ hôm 4/11

Mới đây, 2 trong số 6 chiếc A380 của hãng này đã được khôi phục hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn 4 chiếc A380 khác của Qantas bị bỏ không kể từ khi xảy ra vụ nổ động cơ khiến một chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống Singapore hôm 04/11. Đến nay, nguyên nhân cụ thể của sự cố trên vẫn chưa được xác định, chỉ biết rằng, vụ nổ xảy ra có thể do lỗi trong khâu thiết kế.

Giờ đây, Qantas đã tiến hành bước đầu tiên trong quá trình khởi kiện nhà sản xuất động cơ Rolls-Royce. Qantas đang đánh giá lại thiệt hại nên mức tiền bồi thường cụ thể chưa được đề cập trong đơn kiện.

Một số nguồn tin cho biết, vụ đáp khẩn cấp và gián đoạn hoạt động của đội bay gồm 6 chiếc Airbus A380 đã khiến Qantas mất doanh thu gần 60 triệu USD. Vụ kiện này đang đặt ra sức ép để Rolls-Royce buộc phải dàn xếp với Qantas.

Trong một diễn biến có liên quan, Cục An toàn Hàng không Australia vừa đưa ra cảnh báo rằng, các hãng có sử dụng dòng động cơ Trent 900 do Rolls-Royce cung cấp cần tăng cường kiểm tra an toàn. Tuy nhiên, Rolls-Royce vẫn chưa có bình luận gì về lời cảnh báo trên.
 

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *