Hôm qua, lãnh đạo các nước thuộc Phong trào Không liên kết gọi tắt là NAM bắt đầu nhóm họp tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập đã kêu gọi thiết lập một trật tự thế giới mới nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Với chủ đề "Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và phát triển", Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 15 diễn ra trong hai ngày hôm qua và hôm nay tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập tập trung thảo luận hàng loạt vấn đề nóng bỏng của khu vực và thế giới như khủng hoảng tài chính toàn cầu, biến đổi khí hậu, hòa bình Trung Đông, an ninh lương thực, các vấn đề năng lượng và hạt nhân.

 Điều này chứng tỏ Phong trào Không liên kết, được thành lập vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước, đang khẳng định vai trò của mình trong thế giới hiện đại, hay nói cách khác, Phong trào Không liên kết đang tìm phương hướng để trở thành một trong những trung tâm mạnh của thế giới đa cực.

Chủ tịch Cuba Raul Castro, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của NAM tại hội nghị lần thứ 14, nhấn mạnh mỗi nước trên thế giới đều phải nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thích hợp và hiệu quả nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu hiện nay.

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 15, Chủ tịch Cuba Raul Castro, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của NAM tại hội nghị lần thứ 14, nhấn mạnh mỗi nước trên thế giới đều phải nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thích hợp và hiệu quả nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu hiện nay. Ông kêu gọi cơ cấu lại hệ thống tài chính thế giới, trong đó chú trọng nhu cầu của các nước đang phát triển, những nước chịu tác động nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng.

Cũng tại phiên khai mạc, Tổng thống Li-bi Muammar Kadafi kêu gọi cơ cấu lại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc theo hướng tăng vị thế của các nước đang phát triển, thay vì tập trung quyền hành trong tay các nước thành viên thường trực như hiện nay. Tổng thống Kadafi nhấn mạnh cơ cấu của Hội Đồng Bảo An cần phải đảm bảo lợi ích công bằng cho các nước thành viên và đề nghị dành một ghế thường trực cho Liên minh châu Phi AU hiện do ông làm Chủ tịch.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cũng yêu cầu tăng vị thế của các nước đang phát triển trong các quy trình ra quyết định của các tổ chức quốc tế, dù là Liên Hiệp Quốc hay các thể chế tài chính khác. Theo ông, các nước đang phát triển cần được tham gia đầy đủ vào mọi cấp ra quyết định của các tổ chức này.

Trong hơn bốn thập niên tồn tại, các nước đang phát triển là thành viên của NAM đã phải nỗ lực nghiên cứu tìm tòi các mô hình phát triển kinh tế để nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chính sách đối ngoại của các nước không liên kết là không tham gia các khối liên minh quân sự, phản đối mọi hình thức độc tài và phân biệt kỳ thị trong các vấn đề quốc tế. Trải qua chặng đường phát triển đầy khó khăn, Phong trào Không liên kết luôn đóng vai trò to lớn trên trường quốc tế. Các nước thành viên NAM đã đưa ra nhiều sáng kiến và tiến hành nhiều họat động vì lợi ích của các nước đang phát triển, cũng như những sáng kiến góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế nóng bỏng hiện nay.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *