Ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, cho biết dự thảo nghị quyết cấm vận của Liên hiệp quốc đối với nước này sẽ không phát huy tác dụng.

Ông Ali Akbar Salehi là người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran

Mỹ đã chuyển bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào hôm 18/05 về việc mở rộng cấm vận đối với Iran bằng cách đánh vào hệ thống ngân hàng và các ngành công nghiệp của nước này do Iran từ chối ngưng các hoạt động làm giàu uranium.

Ông Salehi gọi đề xuất cấm vận là "nỗ lực cuối cùng" của phương Tây. Ông nói: "Đe dọa cấm vận đã suy yếu, và đây là nỗ lực cuối cùng của các nước phương Tây. Họ có cảm giác như đây là lần đầu tiên các nước đang phát triển có thể bảo vệ quyền lợi của mình mà không có sự hiện diện của những nước hùng mạnh. Phương Tây sẽ gặp khó. Họ sẽ không đi đến đâu trong vấn đề này".

Dự thảo nghị quyết trừng phạt Iran được sự đồng ý của 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga cùng với Đức.

Theo thỏa thuận do Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hôm thứ 2 vừa qua, Iran đã đồng ý gởi một lượng uranium được làm giàu ra nước ngoài, đổi lại nước này sẽ nhận các thanh nhiên liệu dùng cho lò phản ứng nghiên cứu y khoa. Mỹ và các đồng minh phương Tây xem thỏa thuận trên là bước đi của Iran nhằm trì hoãn các lệnh cấm vận thêm.

Thanh Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *