Hôm qua (15/04), nhiều chuyến bay đến và rời nước Anh đã bị gián đoạn sau khi những đám mây tro núi lửa từ Iceland lan xuống phủ khắp bầu trời ở một vài sân bay lân cận. Các phi trường quốc tế lớn tại thủ đô Luân đôn như Heathrow và Gatwick đã chịu ảnh hưởng, làm hủy bỏ hơn 250 chuyến bay cất và hạ cánh.

Núi lửa ở miền nam Iceland tiếp tục phun ra những đám mây tro khổng lồ ngày 15/4/2010

Cũng không có chuyến bay nào có thể hoạt động được tại Scotland do các sân bay Aberdeen, Edinburgh và Glasgow đều phải đóng cửa. Sân bay Belfast ở Bắc Ireland và New Castle thuộc miền bắc của Anh cũng phải ngưng hoạt động.

Vụ phun trào núi lửa vào chiều tối hôm 14/04, tức lần thứ hai trong 1 tháng qua tại Iceland, đã bắn ra khói đen và tro bụi trắng xóa bầu trời từ phía dưới sông băng Eyjafjallajokull.

Cục Giao thông Hàng không Quốc gia Anh cho biết, chỉ thị của Văn phòng Cảnh sát Luân đôn là giới hạn số máy lượng máy bay đi vào không phận nước này. Trong một tuyên bố, cơ quan này nhấn mạnh: “Tro núi lửa đã tạo ra mối đe dọa đáng kể về an toàn đối với máy bay.”

Hãng hàng không giá rẻ EasyJet của Anh cho biết, những đám mây tro núi lửa đang lan xuống phía Nam đã gây cản trở nghiêm trọng cho tất cả các hãng có chuyến bay đến và rời nước Anh. Các sân bay khác như Bristol, Cardiff, Manchester và East Midlands, cũng như 2 sân bay Stansted và Luton tại Luân đôn cũng phải hủy bỏ hàng trăm chuyến bay dù vẫn còn mở cửa hoạt động. Với tình trạng hoạt động của núi lửa hiện nay, có thể sẽ mất vài ngày các đám tro bụi mới có thể tan hết.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *