Hôm qua (04/06), ông Naoto Kan, người đã từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong nội các của Thủ tướng Yukio Hatoyama, đã được bầu làm Chủ tịch mới của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) để thay ông Hatoyama, người đã tuyên bố từ chức hai ngày trước đó.

 
 Ông Naoto Kan được bầu làm Thủ Tướng thứ 94 của Nhật Bản

Chiều cùng ngày, với 313 phiếu ủng hộ trên 477 phiếu hợp lệ, Hạ viện đã nhất trí bầu ông Naoto Kan làm Thủ Tướng thứ 94 của Nhật Bản.

Phát biểu trước khi được bầu làm Thủ tướng, ông Naoto Kan tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sẽ định giá lại tỷ giá giữa đồng yên và USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu và kích thích nền kinh tế. Không lâu trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, ông đã tuyên bố rằng, ông ủng hộ chính sách đồng yên yếu. Theo ông, các ngành nghề kinh doanh của Nhật Bản sẽ có lợi hơn nếu tỷ giá hối đoái đứng ở quanh mức 95 yên/1USD.

Ông cũng ủng hộ việc thắt chặt tài chính và tăng thuế nhằm giảm nợ công đang chiếm gần 200% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản. Trên blog của mình, ông đưa ra lời cảnh báo rằng, tình hình nợ công của Nhật Bản tồi tệ hơn so với Hy Lạp. Ông cho biết sẽ tập trung đặc biệt vào việc tạo việc làm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc hàng ngày cho trẻ em và người già, đồng thời khẳng định việc làm là nhân tố then chốt đối với tăng trưởng kinh tế.

Tân Thủ tướng Kan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải cách tài chính và cho rằng, Chính phủ cần xem xét ngay lập tức việc tăng thuế tiêu dùng. Ông cũng được biết đến là người đi đầu trong việc yêu cầu Ngân hàng Trung ương phải hành động nhiều hơn để chống thiểu phát khi còn giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Về chính sách đối ngoại, ông Kan phản đối việc Nhật Bản gửi quân tới Iraq nhưng cũng ủng hộ vai trò lớn hơn về mặt quân sự của Nhật Bản, vốn bị giới hạn bởi Hiến pháp hòa bình hiện nay. Phát biểu với các phóng viên vào hôm 03/06, ông Kan ngụ ý về khả năng sẽ không có thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại nếu ông trở thành thủ tướng. Chính trị gia này cho biết, ông sẽ tập trung vào quan hệ giữa Nhật Bản với Mỹ, Trung Quốc và các nước khác ở châu Á.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *