Chính phủ Phần Lan đêm 05/12 (giờ Việt Nam) đã đệ trình dự luật về tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lên Quốc hội để xem xét thông qua.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto

Theo Ngoại trưởng Pekka Haavisto, động thái này của chính phủ Phần Lan là một “thời khắc lịch sử” đưa đất nước tiến thêm một bước nữa hướng tới tư cách thành viên chính thức của NATO. Chính phủ Phần Lan đề nghị Quốc hội phê duyệt những ràng buộc khi nước này gia nhập NATO, bao gồm cam kết trong tương lai đối với Điều 5 của NATO – điều khoản quy định một cuộc tấn công vào một nước thành viên là cuộc tấn công vào toàn khối. Ngoài ra, theo dự luật gia nhập NATO vừa đệ trình, tư cách thành viên NATO “sẽ không ảnh hưởng đến chủ quyền và sự tham gia hợp tác quốc tế của Phần Lan”.

Phần Lan chỉ chính thức trở thành thành viên của NATO khi tất cả 30 nước trong khối phê chuẩn đơn đề nghị gia nhập. Ở trong nước, Quốc hội Phần Lan có thẩm quyền pháp lý để đưa ra quyết định về đề xuất của chính phủ. Quốc gia Bắc Âu này cùng với nước láng giềng Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5 vừa qua trong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Quyết định trên phá vỡ tư cách trung lập kéo dài nhiều thập niên của hai nước này./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *