Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder mới đây cho biết Mỹ đã nhận được thông báo từ Nga về cuộc tập trận hạt nhân thường niên Grom, theo đúng các cam kết minh bạch hiện có giữa hai nước.

 Ảnh minh họa

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Pat Ryder cho biết: “Mỹ đã được thông báo và như chúng tôi đã nêu rõ trước đây, đây là cuộc tập trận thường niên của Nga. Việc thông báo của Nga tuân thủ các nghĩa vụ kiểm soát vũ khí và các cam kết minh bạch.”

Nga cho biết sẽ tiến hành cuộc tập trận hạt nhân Grom nhằm kiểm tra các hệ thống có khả năng hạt nhân của nước này. Hiện chưa rõ địa điểm diễn ra cuộc tập trận.

Phía Mỹ thì cho rằng lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga có thể sẽ phóng thử tên lửa trong cuộc tập trận Grom. Theo điều khoản đã nêu trong Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START Mới) – hiệp ước duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ, chính quyền Matxcơva có nghĩa vụ thông báo trước về các vụ phóng tên lửa.

Thông tin về cuộc tập trận hạt nhân Grom của Nga được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tổ chức cuộc tập trận hạt nhân Steadfast Noon, từ ngày 17-30/10/2022. Theo NATO, cuộc tập trận với sự tham gia của 14 quốc gia thành viên này đã được lên kế hoạch từ lâu.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga vừa cho biết nước này đã đưa thêm nhiều quan chức Liên minh châu Âu (EU) vào danh sách cấm nhập cảnh nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới của EU nhắm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *