AFP đưa tin, các quan chức Mỹ ngày 15/5 cho biết, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tái khẳng định lập trường của Washington phản đối việc Pháp bán tàu chiến cho Nga.

Tàu Mistral chở máy bay trực thăng Pháp tại cảng ở thành phố Wilhelmshaven (Đức) ngày 11/4/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cùng ngày xác nhận hai ông Kerry và Fabius đã thảo luận về thương vụ này trong cuộc gặp giữa họ.

Ám chỉ cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine, bà Harf nói: “Chúng tôi đã một vài lần bày tỏ sự quan ngại với Chính phủ Pháp về thương vụ này và không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để xúc tiến các hợp đồng bán vũ khí như vậy do những hành động của Nga mà chúng ta đã thấy gần đây nhằm gây bất ổn các nước láng giềng.”

Theo thỏa thuận trị giá 1,6 tỷ USD được nhất trí năm 2011, Pháp sẽ bán cho Nga 2 tàu chở máy bay trực thăng lớp Mistral, bất chấp những chỉ trích của một số đồng minh.

Vấn đề này đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Pháp và là chủ đề nổi cộm trong chuyến thăm Washington tuần này của ông Fabius./.

 Theo (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *