Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây cho rằng Mỹ đang áp dụng “tiêu chuẩn kép” khi giữ giá năng lượng ở trong nước thấp, nhưng lại bán cho châu Âu với giá cao.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng Mỹ đã áp dụng “tiêu chuẩn kép” trong chính sách năng lượng và thương mại. Nhà lãnh đạo Pháp nói rằng giá khí đốt tại Mỹ rẻ hơn từ 3 đến 4 lần so với giá khí đốt Mỹ cung cấp cho châu Âu. Theo ông Emmanuel Macron, Mỹ cho phép trợ giá của nhà nước lên đến 80% đối với một số lĩnh vực, trong khi EU không cho phép trợ giá, giúp các doanh nghiệp Mỹ được hưởng lợi thế trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp châu Âu. Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng điều này làm giảm mức độ chân thành của mối quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Theo giới truyền thông, Mỹ là một trong những nước hưởng lợi từ việc tăng cường nguồn cung năng lượng cho châu Âu, trong bối cảnh EU đang nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga. Trang tin OilPrice.com cho biết chỉ riêng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng xuất khẩu của Mỹ sang Pháp từ tháng 01 đến tháng 8 năm nay đã tăng 421% so với cùng kỳ năm ngoái, và giá của mặt hàng này đã tăng 267% trong giai đoạn trên./pháp

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *