Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01/12), Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã một lần nữa nhấn mạnh mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS trên toàn cầu vào năm 2030. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đồng thời cảnh báo rằng thế giới đang “chệch hướng” trong nỗ lực đạt mục tiêu trên.

Ảnh minh họa

Trong thông điệp kêu gọi các nước nỗ lực xóa bỏ bất bình đẳng đang cản trở mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh nguy cơ thế giới có thêm hàng triệu ca nhiễm mới và hàng triệu ca tử vong liên quan đến HIV/AIDS. Ông kêu gọi các nước tăng cường tài trợ và chia sẻ công nghệ để đảm bảo cơ hội tiếp cận công bằng, cũng như tính sẵn có của các dịch vụ xét nghiệm, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm HIV, đồng thời có biện pháp giải quyết vấn đề kỳ thị đối với bệnh nhân sống chung với HIV/AIDS.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu: “Những bất bình đẳng khiến đại dịch AIDS kéo dài có thể xóa bỏ được, và phải được xóa bỏ. Thế giới hoàn toàn có thể chiến thắng đại dịch AIDS nếu chúng ta hướng tới sự bình đẳng.”

Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh rằng các giải pháp ngăn ngừa và điều trị hiện tại đã chứng minh được khả năng đẩy lùi đại dịch AIDS. Theo Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, hành động kịp thời của các nước sẽ giúp ngăn chặn 3,6 triệu ca nhiễm HIV mới và 1,7 triệu ca tử vong liên quan đến AIDS trong thập niên này./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *