Tổng thống Mỹ Joe Biden đêm qua đã thông báo với Quốc hội nước này về dự định chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19_vào ngày 11/5 tới, tức sau hơn 3 năm áp dụng.
Với việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp kép do COVID-19, chính phủ Mỹ sẽ chỉ xem COVID-19 là mối đe dọa đặc hữu đối với sức khỏe cộng đồng. Theo đó, cùng với việc rút hầu hết tiền hỗ trợ COVID-19, thì công tác phát triển vaccine và phương pháp điều trị bệnh cũng sẽ được loại ra khỏi sự quản lý trực tiếp của chính phủ. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden từng cân nhắc việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp này vào năm ngoái, nhưng hoãn lại do lo ngại số ca bệnh có thể “tăng đột biến trong mùa Đông”.

Tổng thống MỸ  Joe Biden
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên tuyên bố dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng tại Mỹ và tình trạng khẩn cấp quốc gia lần lượt vào tháng 01 và tháng 3/2020. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 01/2021, Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần gia hạn các biện pháp cho phép người dân xét nghiệm, tiêm vaccine miễn phí.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *