Tàu Hayabusa quay trở về Trái đất vào cuối tuần vừa qua. Trước khi cháy rụi do ma sát với bầu khí quyển Trái Đất và hoàn thành sứ mệnh của mình, tàu Hayabusa phóng thích thiết bị vũ trụ được cho là chứa các vật mẫu. Thiết bị này rơi xuống sa mạc Woomera ở miền Nam Australia.

Các nhà khoa học Nhật Bản dùng máy bay trực thăng đến và tìm thấy thiết bị trên hôm thứ 2. Họ phải xin phép cư dân bản địa để mang thiết bị này về vì địa điểm rơi xuống là 1 vùng đất linh thiêng của họ. Các báo cáo cho biết thiết bị không bị hư hại gì khi rơi xuống. Đất tại địa điểm thiết bị đáp xuống cũng được lấy mẫu để các nhà khoa học nghiên cứu về tác động của môi trường đối với thiết bị này.

Thiết bị sẽ được đưa đến cơ quan nghiên cứu đặc biệt ở thành phố Sagamihara, phía Tây thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ xem thiết bị mang gì về từ tiểu hành tinh Itokawa, cách Trái Đất 300 triệu km. Sẽ mất nhiều tháng để các nhà khoa học phân tích các mẫu vật.

Các nhà nghiên cứu đang nóng lòng tìm hiểu xem liệu thiết bị có chứa bất kỳ mẫu vật nào từ tiểu hành tinh hay không vì các tiểu hành tinh có thể cho chúng ta biết các bằng chứng về sự tiến hóa của Trái đất và hệ mặt trời.

Anh Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *