Nhà hát Salzburg Marionette ở thành phố Salzburg, miền Tây nước Áo, là một trong những nhà hát múa rối lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn hoạt động. Giữa lòng châu Âu hiện đại, các nghệ sĩ biểu diễn múa rối tại đây vẫn nỗ lực giữ gìn và phát triển môn nghệ thuật truyền thống này.
Nhà hát Salzburg Marionette được thành lập vào năm 1913. Sau hơn 110 năm hoạt động, nơi đây đã trở thành một trung tâm hàng đầu của nghệ thuật múa rối châu Âu.
Nghệ sĩ múa rối Edouard Funck – người có 12 năm kinh nghiệm làm việc tại nhà hát – cho biết các nghệ sĩ phải thật sự đam mê bộ môn nghệ thuật này mới có thể thổi hồn vào các buổi biểu diễn múa rối, mang đến cho khán giả những cảm xúc thật sự.
“Ngay từ nhỏ tôi đã thích xem các buổi biểu diễn múa rối. Khi còn ở Paris, Pháp, vào mỗi ngày thứ Tư trong tuần tôi đều đi xem múa rối tại một nhà hát gần Tháp Eiffel. Sau đó, tôi bắt đầu học và làm việc tại các nhà hát múa rối, trước khi đến Nhà hát Salburg Marionette hồi năm 2011.”


Theo anh Edouard Funck, nghệ sĩ sử dụng các thanh gỗ và dây treo để điều khiển các con rối. Mỗi con rối đơn giản có ít nhất 11 dây treo và do 1 người điều khiển, trong khi những con rối phức tạp hơn có đến hàng chục dây treo và cần tới 5 nghệ sĩ cùng hợp tác điều khiển.
“Những thanh gỗ cho phép chúng tôi điều khiển con rối một cách chính xác. Những con rối có thể tương tác với nhau theo những động tác rất linh hoạt và đa dạng như ôm, hôn hay đánh nhau.”
Không chỉ biểu diễn múa rối, các nghệ sĩ tại Nhà hát Salburg Marionette còn tự chế tạo những con rối. Họ thiết kế, trang trí và chuẩn bị từng con rối trước khi biểu diễn. Chính sự tỉ mỉ trong khâu thiết kế những con rối đã tạo cho khán giả cảm giác gần gũi và chân thực trong mỗi buổi biểu diễn.
Theo Nhà hát Salburg Marionette, các buổi biểu diễn múa rối luôn có đông khán giả đủ mọi lứa tuổi đến thưởng thức. Đây cũng là một điểm thu hút du khách khi đến thăm thành phố Salburg. Chủ đề của các vở diễn thường là những câu chuyện cổ tích như Bạch Tuyết và 7 chú lùn, Cô bé quàng khăn đỏ, hoặc các tác phẩm văn học như Hoàng tử bé, Alice ở xứ sở thần tiên.
“Tôi thích các nhân vật, cách những con rối chuyển động trên sân khấu. Tôi thích xem múa rối từ khi còn bé và hôm nay tôi đưa 4 đứa cháu của mình đến xem cùng với tôi.”

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *