Những ngày này, người dân từ nhiều nơi ở Ấn Độ đổ về thị trấn Barsana, bang Uttar Pradesh để tham gia lễ hội  Lathmar Holi thường niên hay còn gọi là lễ hội sắc màu. Sự kiện được tổ chức để chào đón mùa Xuân với nhiều hoạt động vui nhộn và độc đáo.

Ảnh minh họa

Đến với lễ hội Lathmar Holi, hàng trăm người đã hào hứng tham gia vào các hoạt động dân gian đầy vui nhộn, trong đó có phong tục những người phụ nữ dùng gậy đánh vào những người đàn ông cầm khiên chống đỡ ngồi trên mặt đất. Theo người dân địa phương, đây là nghi thức thể hiện sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Cũng tại lễ hội này, những người tham gia quây quần bên nhau, cùng nhảy múa và ném vào nhau những loại bột màu sặc sỡ. Bột màu mà họ sử dụng được làm từ các loại thảo dược có khả năng chữa trị một số bệnh. Vì thế, nghi thức này được xem như cách để mọi người cầu chúc cho nhau được nhiều sức khỏe.

Lễ hội Lathmar Holi là một trong những lễ hội lâu đời ở Ấn Độ. Lễ hội là dịp để người dân tạ ơn trời đất đã ban tặng cho họ mùa màng bội thu. Hoạt động văn hóa này được tổ chức còn nhằm mục đích tạm biệt mùa Đông đã qua và chào đón một mùa Xuân mới với tràn đầy hy vọng./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *