Tâm điểm ngày đấu hôm qua của quyền Anh nữ là tay đấm 20 tuổi người Hà Nội Ngô Thị Phương. Cô đã xuất sắc mang về tấm HCV châu lục đầu tiên cho quyền Anh VN trong trận chung kết hạng dưới 48 kg.

Trước trận đấu này, những người yêu mến quyền Anh dù hy vọng nhưng cũng không tin nổi Phương đủ khả năng để hạ Jinmei Lin (Trung Quốc) – người từng thắng tay đấm cực mạnh của cường quốc quyền Anh nghiệp dư thế giới là Ngamlam (Thái Lan) ở bán kết. Hiệp 1, võ sĩ Trung Quốc chọn lối đánh phòng thủ phản công và di chuyển rộng nhằm “hút” Phương vào chiến thuật phản công của mình.

Nhưng tay đấm VN đã khôn khéo thực hiện hàng loạt động tác giả trước khi tung đòn chính xác. Hiệp 1 tạm cân bằng cho cả hai khi điểm số trên bảng điện tử là 1-1. Sang hiệp 2, Ngô Thị Phương bắt đầu bùng nổ. Cô liên tiếp dùng tốc độ áp sát đối phương để tung ra hàng loạt đòn đấm thẳng bằng cả hai tay chính xác để giành chiến thắng với tỉ số 6-3.

Ngô Thị Phương (phải) tung cú đấm trúng đích trong trận chung kết

Ở hiệp đấu thứ 3 mang tính quyết định, các võ sĩ VN thường bị đuối trong những thời khắc nửa cuối trận đấu. Biết được điểm yếu này, HLV Như Cường đã mạo hiểm chỉ đạo Ngô Thị Phương tiếp tục tấn công liên tiếp thay vì di chuyển để giữ điểm – chiến thuật này là hoàn toàn hợp lý và chiến thắng đã đến gần hơn khi Phương giành thêm tới 9 điểm, trong khi đối thủ chỉ thêm có 3.

Hiệp đấu cuối cùng, võ sĩ Trung Quốc trong thế không còn gì để mất đã vùng lên tấn công dữ dội nhưng tay đấm chủ nhà đã phòng thủ quá kiên cường để bảo toàn chiến thắng chung cuộc của mình với tỉ số 18-7.

Với chiến thắng này, Ngô Thị Phương không chỉ giúp đoàn thể thao VN giành chiếc HCV thứ 21, vượt chỉ tiêu đề ra mà còn giúp quyền Anh VN có được tấm HCV châu lục danh giá trong suốt quá trình rất dài hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Trong ngày thi đấu hôm qua, quyền Anh VN còn giành thêm 2 HCB nữa của Lê Thị Hiền (68 kg nữ) khi để thua võ sĩ Trung Quốc TingTing Yang trong trận chung kết và Nguyễn Thị Hoa (hạng cân 46 kg) khi thua võ sĩ Ấn Độ 4 lần vô địch thế giới Mery Lom với tỉ số sít sao 6-8.

Tấm HCV giành được tối hôm qua chắc chắn sẽ giúp quyền Anh nữ nói riêng và quyền Anh VN nói chung tự tin hơn nhằm hướng tới mục tiêu lần đầu tiên có HCV SEA Games vào cuối năm nay tại Lào và giành suất dự Olympic 2016, thế vận hội đầu tiên mà quyền Anh nữ có mặt.

Theo Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *