Lao được xếp vào top 3 căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất thế giới.

 

 

Bệnh lao là một bệnh danh trong y học trong đó có sự nhiễm vi khuẩn lao vào cơ thể và gây bệnh ở các cơ quan. Khi vi khuẩn lao nhiễm vào cơ quan nào thì cơ quan đó bị bệnh. Không nhất thiết chỉ có lao phổi mà chúng ta còn có một số bệnh lao khác. Đó là lao xương, lao khớp, lao màng hạch, lao màng bụng, lao màng não. Tuy nhiên, bệnh lao phổi là bệnh hay gặp hơn cả và lại là bệnh nặng nhất cho nên lao phổi hay được mọi người nhắc tới. Hiện nay trên thế giới có khoảng 2 tỉ người nhiễm lao, chiếm khoảng ¼ dân số thế giới.

Bệnh lao hoàn toàn do vi khuẩn lao. Bất kể bạn gắng sức hay không gắng sức, bạn lao động hay không lao động, miễn là nhiễm vi khuẩn lao vào cơ thể với tải lượng đủ lớn thì bạn sẽ bị mắc bệnh lao.

Bệnh lao nói chung và lao phổi nói riêng có đặc điểm là vi khuẩn gây bệnh rất nguy hại và có thể kháng thuốc. Nếu không được điều trị bài bản và dứt điểm thì vi khuẩn sẽ kháng thuốc ngay và chúng ta ít có cơ hội khỏi bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta nhanh chóng đặt dấu chấm hết cho cuộc sống.

Tỷ lệ tử vong do lao chỉ đứng sau HIV

Có tới 90% trường hợp nhiễm vi khuẩn lao ở dạng tiềm ẩn không triệu chứng. Chỉ có khoảng 10% những bệnh nhân này sẽ phát triển thành triệu chứng, nếu không được điều trị kịp thời thì có khoảng 50% trong số đó sẽ tử vong.

Lao được xếp vào top 3 căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất thế giới bao gồm: HIV/AIDS giết 3 triệu người, lao giết 2 triệu người và 1 triệu người chết do sốt rét.

Năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với lao. Lao phổi chiếm 80% tổng số bệnh lao.

Ở nước ta, hàng năm, ước tính trên 100.000 dân thì có 85 trường hợp lao phổi được phát hiện qua phương pháp nhuộm soi kính trực tiếp với mẫu đờm.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tình trạng bệnh lao nặng nề nhất trên thế giới.

Ước tính mỗi năm Việt Nam phát hiện 130.000 trường hợp mắc mới và nhưng trên thực tế mới chỉ phát hiện được 100.000 trường hợp.

Số người chết vì lao khoảng 18.000 người trong đó có khoảng 8.000 người vừa mắc lao vừa nhiễm HIV, số bệnh nhân lao đa kháng thuốc chiếm khoảng 6.000 người.

Nguồn: Thanh Thu ( Khỏe & Đẹp )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *