Nhiều người thấy những khối sáng kỳ lạ trước trận động đất và các chuyên gia cho rằng chúng có thể trở thành dấu hiệu tốt để dự đoán địa chấn.

 

 

 

Nhiều nhân chứng kể rằng họ thấy những khối ánh sáng nhiều màu sắc xuất hiện trước khi động đất xảy ra, Daily Mail đưa tin. Chẳng hạn, trong cơn địa chấn tại thành phố L'Aquila tại Italy vào năm 2009, nhiều người thấy những dải ánh sáng "nhảy múa" ở độ cao khoảng 10 cm ở phía trên đại lộ Francesco Crispi trong thành phố L'Aquila.

Nhiều nhân chứng và camera an ninh đã phát hiện những chớp sáng lớn trong trận động đất 8 độ Richter tại Pisco, Peru vào năm 2007.

Một khối cầu ánh sáng màu tím và hồng di chuyển dọc theo sông St. Lawrence gần thành phố Quebec, Canada vào năm 1988. Đúng 11 ngày sau, một trận động đất dữ dội xảy ra.

Vào năm 1906, hai người thấy những vệt sáng di chuyển trên mặt đất ở một nơi cách thành phố San Francisco khoảng 100 km về phía tây bắc trước khi một cơn địa chấn xuất hiện.

Các nhà khoa học nhận định những ánh sáng lạ tuy hiếm nhưng lại thường xuất hiện nhiều gần hoặc ngay phía trên các đường phay (hay đường đứt gãy) có khả năng gây địa chấn. Họ gọi chúng là "ánh sáng động đất".

Hình thù và kích thước của ánh sáng động đất rất đa dạng. Nhưng theo lời kể của các nhân chứng, phần lớn chúng hiện ra dưới dạng những khối sáng hình cầu, bất động hoặc di chuyển. Đôi khi chúng hiện ra dưới dạng những đốm sáng chập chờn như ngọn lửa trên mặt đất. 

Robert Thiriault, một nhà địa chất của Bộ Tài nguyên Canada, nói: "Ánh sáng động đất thường xuất hiện trước động đất. Nếu kết hợp sự xuất hiện của chúng với những thông số khác, một ngày nào đó chúng ta có thể dự đoán động đất".

Theo Thái Dương ( Zing.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *