Ngày nay, tại châu Âu vẫn còn tồn tại nhiều tòa lâu đài, thành phố thời Trung cổ. Tuy nhiên, hiếm có một thành phố nào trên thế giới lại nằm gọn trong một pháo đài để mỗi năm thu hút khoảng 3 triệu du khách. Thành phố Carcassonne đã được tổ chức UNESSCO công nhận là "Di sản thế giới".

Thành phố cổ Carcassonne

Carcassonne là thành phố nhỏ ở miền Tây Nam nước Pháp, cách Toulouse khoảng 90km và Pari khoảng 700km. Xưa kia, nơi đây nằm trên trục đường giao thông chính giữa các quốc gia cổ đại của Pháp và Tây Ban Nha. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh thời đế chế La Mã và thời Trung cổ, nơi đây đã trở thành một vị trí hiểm yếu, là đường giao thông huyết mạch quan trọng.

Thành Carcassonne được xây vào thế kỷ thứ XIII. Đây là một tòa thành nằm trên đồi cao và trải dài suốt 2,6 km. Thành được xây bằng đá hộc màu xám, bờ thành cao và dựng đứng. Bức tường mặt trên cùng của thành được xẻ dọc, tạo thành những ô vuông, tiện cho phòng ngự bằng cung nỏ. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất với các toà thành ở Châu Á là không có hệ thống hào nước bao quanh.

Với một pháo đài như vậy, thật không dễ dàng gì mà dùng sức mạnh của gươm giáo, cung tên, ngựa chiến tấn công. Đã từng có những cuộc đánh lớn vào thành (năm 1355) nhưng đều thất bại. Thành Carcassonne từng được mệnh danh là "bất khả chiến bại" trong lịch sử.

Bên cạnh hệ thống tường thành bao quanh, một hệ thống tháp canh với những khối hình trụ dài, chóp nhọn cũng được xây dựng nơi đây. Toàn thành có tổng cộng 53 ngọn tháp. Thành Carcassonne đã được trùng tu nhiều lần, lần đầu tiên vào năm 1853.

Một hệ thống tháp canh với những khối hình trụ dài, chóp nhọn cũng được xây dựng

Ngoài tính chất là một pháo đài phòng thủ, thành Carcassonne còn có một thành phố nhỏ bên trong với nhiều con phố hẹp lát đá, những giếng nước công cộng có thành đá cao, quảng trường, nhà cổ lợp ngói…

Ngày nay, thành Carcassonne trở thành điểm nhấn du lịch của một vùng nước Pháp với rất nhiều cửa hàng lưu niệm và dịch vụ. Đến đây, du khách có thể được chiêm ngưỡng nhà thờ Thánh Nazaire được xây bằng đá cách đây nhiều thế kỷ.

Ngày nay, thành Carcassonne trở thành điểm nhấn du lịch của một vùng nước Pháp

Du khách cũng có thể đi xe ngựa kéo với những con ngựa miền Nam to lớn trên những con đường mòn một thời là phố xá hoặc đi thăm một trong 53 chiếc tháp canh có tên gọi là tháp Narbonne. Xưa kia, bên trong một ngôi tháp này là một kho lương thực khổng lồ, có thể chứa đến 1.000 con lợn ướp muối, nuôi được 100 con bò, đủ để nuôi sống đạo quân giữ thành trong những ngày bị vây hãm.

Bên cạnh thành phố pháo đài khép kín này, còn có một thành phố mang tên Basse nằm phía bên kia sông Aude. Đây là thành phố kế thừa Carcassonne, khi nơi đây biến thành trung tâm kinh tế một vùng, nổi tiếng bởi công nghệ dệt len, sản xuất giày và rượu vang.

Nơi đây vẫn còn di tích của nhà thờ Thánh Michael và Thánh Vincent được xây từ thế kỷ XIII. Một số thắng cảnh khác như chiếc cầu đá Marengo bắc ngang sông Aude, nối hai thành phố cũ và mới và hồ Cavayene là những khu trung tâm vui chơi giải trí hấp dẫn. Bạn cũng có thể đi thuyền du lịch dọc kênh đào Midi để đi đến tận Địa Trung Hải hoặc Đại Tây Dương.

 

Carcassonne nhìn từ xa

Nhờ "thương hiệu" Carcassonne nổi tiếng, kinh tế của khu vực này chủ yếu nhờ vào nguồn thu từ du lịch. Vào những năm 1990, tại đây, một sân bay được xây dựng. Năm 2004 giải đua xe đạp "Vòng quanh nước Pháp" cũng được xuất phát từ đây và năm 2006 chính giải đua xe này đã chọn đây là đích đến.

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *