8/08, 8:20 am Thành phố Mumbai (1)

Nằm ở phía Tây Ấn Độ, Mumbai (tên cũ Bombay, thủ phủ của bang Maharashtra) có diện tích khoảng 438 cây số vuông, là thủ đô thương mại, văn hóa, thành phố cảng quan trọng nhất, đồng thời là thành phố đông dân nhất Ấn Độ (khoảng 13 triệu người). Mumbai là một trong những thành phố nổi tiếng thế giới bởi nền văn hóa đa dạng, độc đáo.

Thành phố Mumbai (2)


Những dabbawala đang làm việc

Đến Mumbai, điều đầu tiên ta bắt gặp trên đường phố là những dabbawala – những người làm nghề đưa thức ăn trưa. Đặc điểm để nhận dạng dabbawala giữa đám đông là chiếc mũ trắng trên đầu. Theo thống kê, có khoảng 5000 dabbawala đang hành nghề. Công việc của họ là nhận thức ăn từ các gia đình và mang đến cho người thân của họ tại nơi làm việc, kể cả những nơi rất xa xôi. Tất cả những phần ăn này đều có những mã số riêng và được các dabbawala thuộc nằm lòng. Chúng được tập trung về một địa điểm trước khi được chuyển lên xe lửa. Phải mất hơn một giờ các dabbawala mới có thể được giao hàng đến tay chủ nhân của nó. Họ phải làm việc chính xác và nhanh chóng mới có thể bắt kịp chuyến xe lửa và giao cơm đúng hẹn. Mỗi chuyến các dabbawala có thể giao được từ 10 đến 30 phần cơm.

Không chỉ gây chú ý bởi các dabbawala, bất kì ai khi đã đến Mumbai đều phải ghé thăm phố Dhobiwala – phố giặt giũ. Từ dịch vụ chuyên giặt giũ quần áo, người dân nơi đây đã hình thành một làng nghề lớn nhất thế giới. Làng nghề này được xem như một trong những ngành nghề kinh doanh hẳn hoi do chính phủ quản lí trực tiếp. Ở đây có 765 tảng đá lớn để giặt giũ. Người dân ở phố Dhobiwala khi sinh ra đã gắn liền với nghề này. Với đức tin của mình, người dân phố Dhobiwala suốt đời trung thành với nhề giặc giũ quần áo truyền thống của gia đình, cho dù họ biết công việc rất cực nhọc mà thu nhập lại chẳng là bao.


Món dosa, món khoái khẩu của người dân Mumbai

Cùng với con phố lạ đó, khu chợ Craw Ford cũng được xem là một trong những địa danh không thể bỏ qua khi đến Mumbai. Craw Ford là nơi cung cấp phần lớn các loại thực phẩm cho thành phố, đặc biệt, có những loại thức ăn giá rẻ dành riêng cho giới bình dân. Nơi đây có rất nhiều món ăn hấp dẫn, phổ biến nhất là món Pav bhaji – món hầm rau củ ăn với bánh mì. Đó là một món ăn nhanh, chủ yếu dành cho những người ăn chay (Ở Ấn Độ, số người ăn chay lớn hơn tổng số người ăn chay còn lại của thế giới). Thành phần cơ bản của nó là cà chua và ớt xanh. Người Ấn Độ nói chung và người Mumbai nói riêng rất thích dùng gia vị và các loại rau cải trong bữa ăn. Vì thế, các món ăn ở đây có mùi vị rất đặc trưng. Bên cạnh một Pav bhaji khá phổ biến, du khách còn có dịp thưởng thức một món ăn nhanh khác là Dosa. Món này có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ. Thành phần chủ yếu là bột gạo, bột đậu và gia vị. Tất cả được trộn chung với nhau rồi nướng trên chảo nóng. Tùy theo thành phần và cách làm mà Dosa có rất nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, loại bánh Dosa không dầu là được ưa chuộng nhất.

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *