7/08, 8:15 am Thành phố cảng Manila

Thủ đô Manila nằm ở phía Nam đảo Luzon, đảo lớn nhất nằm phía Bắc đất nước Philippines. Manila còn được mệnh danh là “New York của phương Đông”


Thành phố Manila sầm uất

Do có vị trí độc đáo nên Manila còn là một đầu mối quan trọng trong tuyến giao dịch trên biển từ Đông sang Tây. Trong “con đường tơ lụa” trên biển, Manila cũng là thành phố lớn có nền văn hóa đa sắc tộc điển hình. Đến Manila, du khách sẽ có cơ hội thăm những di tích còn để lại của người Tây Ban Nha, lịch sử đấu tranh của người Philippines hay quá trình lập nghiệp đầy gian khổ của người Hoa. Ngoài ra, ở Philippines có một loài thực vật mà từ lâu nó đã trở thành biểu tượng của đất nước này đó là lục bình. Khi đội thuyền của Tây Ban Nha do Magienlang dẫn đoàn đổ bộ vào Manila, họ đã hỏi người bản địa rằng vùng đất này tên là gì nhưng người dân ở đây cho rằng họ hỏi cây này tên là gì nên trả lời bằng tiếng địa phương là “Manila” (lục bình). Cái tên Manila cũng được dùng đến ngày nay và đã trở thành tên thủ đô của đất nước Philippines.


Lục bình – Biểu tượng của người dân Manila

Manila ngoài việc là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nó còn là hải cảng sầm uất nhất Philippines. Hiện ở Manila có hơn 2 triệu dân, đa phần theo đạo Thiên Chúa giáo. Sông Pasig được xem là con sông mẹ của Manila vì sông này chảy uốn lượn ngang thủ đô và chia thành phố này ra thành hai phần; phía Nam là khu hành chính và khu nhà ở, phía Bắc là khu thương mại, tài chính và Phủ Tổng thống.

Xe jeep là phương tiện giao thông chính của thành phố gây ấn tương đầu tiên khi du khách đặt chân đến nơi này. Những chiếc xe sặc sỡ sắc màu vốn là xe chuyên dụng của quân đội Mỹ bỏ lại trong thời chiến được người dân địa phương cải tiến thành phương tiện chở khách và được xem là “vua trên đường phố”.

Những chiếc xe ngựa lại có lịch sử khác hơn xe jeep. Nó là phương tiện giao thông chính của giới quý tộc Tây Ban Nha. Theo thời gian thăng trầm, ngay nay, những chiếc xe ngựa lịch sự và trang nhã đã được trưng dụng để phục vụ khách du lịch.

Đại lộ Roxas được gọi là “Đại lộ mặt trời mọc”. Đại lộ chạy men theo vịnh Manila xuyên qua cả thành phố; phía Nam giáp với sân bay quốc tế và phía Bắc giáp cảng Manila. Cảng Manila là nơi mà người Tây Ban Nha đặt chân đầu tiên lên vùng đất này, ngày nay, nó là hải cảng to lớn nhất Philippines. Cảng Manila thuộc vịnh Manila nằm ở hai bờ của sông Pasig. Cảng được chia thành 3 khu; gồm khu Nam cảng, khu Bắc cảng và khu Cảng quốc tế. Hiện nay, lượng hàng hóa xuất cảng hàng ngày lên đến 30 triệu tấn. Cảng Manila được xem là một trong 30 cảng lớn nhất thế giới. Nhiều công ty vận tải hàng hải đã có chi nhánh tại Manila.

Năm 1571 đội thuyền viễn dương có hơn 300 người của Tây Ban Nha do Magienlang dẫn đầu đã đổ bộ vào cảng Manila. Để chống lại sự phản kháng của cư dân địa phương, những người thống trị đã cho xây dựng khu tường thành Intramuros với diện tích một cây số vuông gần cảng Manila. Ban đầu, khu tường thành này được làm bằng gỗ. Đến năm 1590, Tổng đốc đầu tiên ở Manila là ông Santiago đã cho phá bỏ khu tường gỗ để xây lại tường thành bằng đá dày 10 mét, đồng thời xây thêm tháp canh và pháo đài. Bên ngoài họ còn cho đào cả hào sâu để phòng bị. Tuy ngày nay, nơi này đã thành sân gold rất lớn nhưng người ta vẫn nhớ đến nơi này với lịch sử lâu đời của nó. Khu tường thành Intramuros trước đây có 7 cửa. Trong tường thành chủ yếu là dinh thự Tổng đốc, nhà làm việc, nhà giam và 12 nhà thờ. Trong số đó có nhà thờ Quiapo mang phong cách đặc trưng của kiến trúc cổ Tây Ban Nha và cũng là nhà thờ lớn nhất, quy mô nhất Manila. Ngày nay, những dinh thự của Tổng đốc, các cơ quan của thời thực dân tây Ban Nha đã trở thành các cơ quan hành chính của chính phủ Philippines. Doanh trại quân đội Tây Ban Nha hay lô cốt cổ Santiago là những điểm tham quan nổi tiếng của thủ đô Manila hiện nay.


Một góc trường thành Intramuros


Nhà thờ Quiapo nằm trong khuôn viên trường thành Intramuros

Do Tây Ban Nha thống trị Philippiens hơn 300 năm nên nền văn hóa của đất nước này cũng bị ảnh hưởng, ngay cả trong ngôn ngữ, tôn giáo…

“Phố Tàu” là khu vực mang nét văn hóa Trung Quốc rất điển hình và là nơi rất sầm uất. Ngay nay, khu vực người Hoa sinh sống ở Manila cũng bị văn hóa Philippines ảnh hưởng. Họ rất ít khi nói tiếng Hoa và chịu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *