Sukhothai – cố đô đầu tiên của vương triều Siam – không phải một di tích chìm dần vào dĩ vãng như những gì xưa cũ còn sót lại, mà vẫn hiển hiện giữa thời hiện đại với vẻ đẹp lộng lẫy, uy nghi. Trong không gian xanh bất tận ở công viên lịch sử Sukhothai, Sukhothai toát lên vẻ yên bình, cổ kính, khiến người lữ khách như chao đảo, chếnh choáng giữa “lòng lịch sử”.

Sukhothai bình yên và lộng lẫy đến nao lòng

Ít ai ngờ, Thái Lan có một cố đô gần như còn nguyên vẹn đang nép mình giữa thiên nhiên thanh bình của công viên lịch sử Sukhothai. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào ngày 12/12/1991 và được Cục Mỹ thuật Thái Lan bảo vệ, gìn giữ.

Là một trong những trung tâm bảo tồn các di tích cổ xưa hấp dẫn nhất Thái Lan, công viên có khu tàn tích của Vương quốc Sukhothai (thế kỷ 13,14) nằm khuất giữa những lùm cây, xung quanh là con sông êm ả, xanh mướt.

Trải qua bao năm tháng chiến tranh liên miên với vương triều Ayuthaya hay những trận càn quyét và tàn phá của người Burmese (Miến Điện)… kinh đô huy hoàng xưa kia nay chỉ còn là vàng son chói lọi đã nhuốm màu dĩ vãng. Nhưng những gì đang hiện hữu sau hơn 7 thế kỷ cũng đủ cho các thế hệ sau thấy được một phần lịch sử huy hoàng.

Điểm đặc biệt là công viên có nhiều đền chùa được bao bọc trong các thành lũy, hào sâu vẫn còn nguyên trạng cho đến giờ. Bức tường rêu nhuộm màu thời gian, qua năm tháng đã phai bạc vàng son, chỉ còn những khoảng tường nứt kiên cường đứng đó như minh chứng cho một thời hoàng kim.

Dưới những con hào bao quanh thành cổ, trẻ con thoải mái nô đùa

Miền xanh bất tận Sukhothai tràn ngập trong sự tĩnh tại và yên bình. Khi bước chân vào đây, du khách sẽ thấy sự ồn ã, xô bồ của cuộc sống dường như tan biến, chỉ còn nhịp sống thong dong, chậm rãi và sự tinh tế của di tích cổ trong từng đường nét.

Dường như nơi đây có rất nhiều câu chuyện để bạn khám phá. Từng mảng tường loang lổ, những mái ngói đổ màu năm tháng, bờ thành dày rêu… đều là "nhân chứng" lịch sử của vương triều Ayuthaya.

Đặc sắc nhất trong kinh đô cổ Sukhothai là những ngôi chùa, đền thờ mang kiến trúc tinh xảo và giá trị lịch sử to lớn. Chúng được ví những những viên ngọc quý sáng lấp lánh của vương triều Ayuthaya.

Từ những gốc cây cổ thụ cho đến các công trình kiến trúc cổ trong công viên lịch sử Sukhothai đều toát lên sự mộc mạc, cổ kính, yên bình. Nơi đây có sự kết hợp, đan xen giữa nhịp sống đương đại với hơi thở của quá khứ. Những thảm cỏ xanh biếc được cắt xén cẩn thận "ôm" lấy các di tích đầy nâng niu.

Những bức tượng Phật càng khiến cho khung cảnh thêm phần thanh bình, yên ả

Những di tích được giữ nguyên trạng và bảo quản khá tốt. Người Thái Lan không trùng tu di tích bằng cách xây mới những ngôi chùa trên kiến trúc cũ, không sơn son thếp vàng pho tượng…Giữ gìn khung cảnh thiên nhiên thanh bình, khoáng đạt cũng là cách tôn vinh những giá trị xưa cũ.

Dưới những con hào bao quanh khu thành cổ, trẻ em có thể mặc sức nô đùa. Thiên nhiên nơi đây có phần hoang sơ, mộc mạc, khiến người lữ khách tưởng rằng mình đang bước ngược thời gian trở về thời hoàng kim trong quá khứ Sukhothai.

Từng gốc cây, ngóc ngách đều là nhân chứng lịch sử của vương triều Ayuthaya

Trời ngả về chiều, nắng đổ bóng kéo dài quanh những cột đá cao, những tượng pho tượng Phật, những mái chùa như mang cả vàng son nối liền với hiện tại. Khung cảnh hiện lên rất đỗi thanh bình, yên ả. Và lòng người trở nên tĩnh tại như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Đến Sukhothai, bạn sẽ thấy lòng an nhiên và dịu lại.

Theo afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *