Bỏ lại phía sau những xô bồ, công việc và những bon chen thường nhật, Bagan mang đến một không gian hoàn toàn khác với sự huyền bí, thanh tĩnh và vô cùng êm đềm.

Chuyến bay tới Bagan khởi hành từ rất sớm mang theo những háo hức về một vùng đất mới lạ, huyền bí với vô số chùa tháp cổ. Cố đô Bagan hiện ra với những con đường thẳng tắp, sạch bóng và ít phương tiện di chuyển, khác hẳn với không khí tấp nập tắc đường tại các thành phố lớn khác.

Nằm ở vị trí khô nóng bên bờ Đông sông Ayeyarwady, huyết mạch đường thủy tại Myanmar, Bagan có diện tích khoảng 42.000kilomet vuông với dân số chỉ khoảng 80.000 người và hấp dẫn bởi chính vẻ đẹp hoang sơ của nó.

Toàn cảnh Bagan

Shwezigon toàn cảnh

Không nặng kiến trúc dát vàng bên ngoài hay ngút cao tầm thế, những ngôi đền tháp nơi đây chủ yếu xây bằng gạch nung, nhuốm màu phôi pha mưa nắng. Đến Bagan, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi sự đơn sơ và bình dị ở nơi đây, đơn sơ từ nhà ga không có sự xuất hiện của máy tính, vé phải đến tận nơi mua và không hề có số ghế, điện thì phập phù và sim điện thoại thì phải lên tận con phố trung tâm may ra có thể mua được.

Tượng phật trong đền Ananda

Phiên chợ Bagan có phần nhếch nhác nhưng mang rất nhiều nét độc đáo và sự thân tình, hiếu khách của người dân nơi đây thì có thừa. Người dân Bagan nói riêng và người Myanmar nói chung có niềm tin tín ngưỡng sâu đậm, họ hầu như ít tham gia các hoạt động kinh doanh mà hướng đến làm các công việc xã hội, như nghề thủ công, du lịch, giáo dục… Tất cả những gì họ tích góp lao động đều hướng đến việc dâng lên Phật, đóng góp tu bổ đền chùa hay làm lễ cho con cái lên chùa đi tu.

Đối với người Myanmar, môt người đàn ông thực thụ phải có ít nhất một lần trong đời được xuất gia. Những cậu nhỏ lần đầu tiên xuất gia sẽ được cõng trên vai và theo sau là một đoàn người tháp tùng để mang cho cậu những vật dụng sinh hoạt.

Dòng người càng dài thì lễ xuất gia ấy càng lớn và thể hiện quyền uy của gia đình. Các cậu nhỏ sẽ phải vượt qua một tuần chỉ được ăn hai bữa vào 4h sáng và trước 11h trưa. Vượt qua một tuần sinh hoạt khắt khe như thế, cậu bé mới được trở thành hoà thượng và gia nhập sinh hoạt nhà chùa.

Shwezigon mặt trước

Người Myanmar quan niệm việc có một hòa thượng trong nhà là niềm tự hào của gia đình, do vậy, có gia đình cố gắng cả đời để thực hiện được lễ xuất gia cho con cho dù một lễ xuất gia phải tốn tối thiểu $3000, một chi phí được xem là quá lớn khi mức lương trung bình của một người dân là $100/tháng.

Tín đồ đi lễ

Người dân Myanmar sùng Phật. Họ luôn quan niệm Phật có thể soi rõ mọi hành động của họ. Sáng sớm, họ vào chùa để cầu nguyện một ngày may mắn và chiều về họ lại vào chùa để cảm ơn Phật đã cầu may cho họ trong suốt một ngày. Vì quan niệm Phật soi rõ mọi hành động nên người Myanmar sống rất yên bình, không bon chen vì họ cho rằng, nếu làm điều xấu thì Phật sẽ nhìn được và sẽ trừng Phạt. Có lẽ vì thế chăng mà đi rong ruổi khắp Bagan, nhà cửa của người dân nơi đây nhìn rất đơn sơ, giản dị với vật liệu gỗ, tre và gạch, các hoạt động thường ngày cũng kết thúc từ rất sớm. 21h tại Bagan, cố đô như chìm vào màn đêm, không gian vắng lặng chỉ còn le lói ánh đèn hắt ra từ những ngôi tháp cổ.

Một ngọn tháp trong Shwezigon

Tham quan các đền chùa, du khách sẽ có những trải nghiệm bỏng rát của đôi chân trần trên cát nóng hay nền gạch bởi bất kỳ ai vào đền chùa đều phải tháo bỏ tất và giày dép để tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Hầu hết những ngôi đền ở đây được xây dựng trong khoảng từ giữa thế kỷ XI đến cuối thế kỷ XIII. Ấn tượng nhất phải kể đến ngôi đền Ananda, được xây dựng vào năm 1105 và được xem là ngôi đền đẹp nhất Bagan.

Đền kiến trúc theo phong cách Ấn Độ bằng đá, hình thập tự, ở trung tâm là khối lập phương. Trong đền có 4 tượng Phật đứng khổng lồ bằng gỗ, cao hơn 9met trang trí nhiều vàng lá, mỗi bức tượng quay về nhiều hướng khác nhau. Tượng phật phía Nam và Bắc vẫn giữ nguyên bản, được dựng bằng gỗ và mạ vàng bên ngoài.

Điều đặc biệt ở những pho tượng nguyên bản này là ở mỗi vị trí khác nhau gương mặt Phật có những nét rất khác biệt. Từ cửa xa, người thiện tâm đến cúng Phật sẽ nhận thấy nét mặt Phật như đang cười, một tay giơ lên lòng bàn tay hướng ra ngoài như ngỏ ý “Con đừng sợ, hãy đến đây với ta.” Đến gần hơn một chút, bạn sẽ thấy nét mặt của Phật nghiêm nghị hơn và gần chút nữa thì Phật đã không còn cười, nét mặt đã thực sự nghiêm nghị như đang giảng đạo. Pho tượng Phật phía Đông và phía Tây đã được trùng tu lại sau một đợt hỏa hoạn. Tuy nhiên, sự trùng tu đã không thể hiện được cái “thần” trên gương mặt Phật như hai pho tượng kia. Hàng ngày, phật tử đến viếng đền rất đông, cúng tiến những vòng hoa nhài thơm phức với mong muốn kiếp sau tươi đẹp hơn.

Sự cổ kính của ngôi đền

Nói đến Bagan, không thể không nhắc tới ngôi chùa Shwezigon, ngôi chùa Vàng đầu tiên của Bagan và được xem là ngôi chùa linh thiêng nhất. Ngôi chùa được xây từ thế kỷ thứ XI và mang trong mình 9 điều thần kỳ (theo quan niệm của người dân địa phương). Đó là tại nơi đây, ngày trước, cứ sau 12h đêm, tại các chum nhỏ bên ngoài chùa luôn chuẩn bị sẵn cơm để các nhà sự đến lấy. Nơi đây có cây hoa sao đã hơn 1000 năm nay luôn cho ra hoa, có trũng nước nhỏ có thể phản chiếu toàn bộ tháp vàng cao nhất, những chiếc chuông luôn kêu leng keng trên tháp vàng… Và một trong số những điều thần kỳ tại ngôi chùa Shwezigon là chiếc bóng khổng lồ của ngôi tháp vàng không bao giờ đổ ra ngoài bốn bức tường bao quanh ngôi chùa và những mũi tên mà bọn trẻ chơi đùa cũng không bao giờ bắn ra khỏi khuôn viên của chùa.

Tản bộ trong ngôi chùa Shwezigon bạn sẽ có cảm giác đang ở rất xa với thế giới bên ngoài, mọi cảm xúc như đang lắng đọng để chiêm nghiệm những bí ẩn linh thiêng của Phật.

Hoàng hôn ở Bagan đẹp tuyệt vời với hình ảnh mặt trời rọi nắng vàng xuống những ngôi đền cổ và phủ những chùm nắng đỏ rực và ấm áp trên con sông Ayeyarwady. Và dù có vội vàng đến mấy, bạn cũng chớ bỏ qua những giây phút tuyệt vời để ngắm hoàng hôn tại Thatbyinnyu, ngôi đền cao nhất Bagan. Nhạc miến điện du dương, toàn cảnh Bagan bên dưới và ở trên kia, mặt trời đang lùi dần từng bước để dấu mình nơi những ngọn tháp. Bagan quá đỗi bình yên và lãng mạn từ những điều giản dị như thế.

Theo 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *