Có nhiều ý kiến cho rằng, càng về sau khi kỹ thuật công nghệ đã ở mức phát triển vượt bậc thì việc làm phi sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Đó chỉ là một phần vì thành công của một bộ phim đâu chỉ nhờ vào các kỹ xảo, thế nên những bộ phim được làm lại sau này dù đạo diễn rất an tâm về chuyện kỹ thuật, hình ảnh nhưng lại vô cùng lo sợ dẫm vào lối mòn của các bộ phim trước. Thế là họ tìm ra những “cải tiến” mới lạ.

Được làm lại nhiều nhất mà vẫn có vẻ như chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu của khán giả chính là tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung. Những “Anh hùng xạ điêu”, “Thần điêu đại hiệp”, “Thiên long bát bộ” … được dựng lại rất nhiều lần và lần nào cũng nhận được sự quan tâm nhiệt tình của khán giả cũng như giới truyền thông.

Được xem là phiên bản thứ 6 của “Anh hùng xạ điêu” và nhận được nhiều sự quan tâm, kỳ vọng nhất nên “Tân anh hùng xạ điêu” không tránh khỏi sự bình luận khá “tỉ mỉ” trên các diễn đàn. Đặc biệt là khi trong phim có quá nhiều điểm “tân”. Điều này có thể được lý giải rằng: để tránh nhàm chán cho những phiên bản làm lại, đạo diễn phải sáng tạo, và sáng tạo ở đây có nghĩa là phải thay đổi hoặc thêm thắt tình tiết so với nguyên tác “Anh hùng xạ điêu”.

Xem phim khán giả sẽ dễ dàng nhận thấy “hơi thở thời đại” qua những lời thoại khá hiện đại của hai nhân vật chính Quách Tĩnh, Hoàng Dung cùng những rắc rối từ các mối tình tay ba. Quách Tĩnh và Hoàng Dung có vẻ rất “tâm đắc” khi bàn về vấn đề ngoại hình, thỉnh thoảng Hoàng Dung hứng chí khen “ Tĩnh ca, huynh đẹp trai quá!”. Theo như lời Lâm Y Thần thì câu thoại này không có trong kịch bản mà là do chính cô “sáng tác” ra.

Xét về ngoại hình và khí chất, Lâm Y Thần hoàn toàn phù hợp với vai Hoàng Dung. Diễn xuất của cô đã lột tả trọn vẹn nét trong sáng, tinh nghịch và lém lỉnh của một “tiểu Đông tà”. Gương mặt trẻ trung cùng lối diễn xuất tươi vui, nhí nhảnh, Lâm Y Thần đã trở thành một Hoàng Dung rất ấn tượng trong lòng giới trẻ. Có thể vì dàn diễn viên đều là “ngôi sao” của phim thần tượng nên đạo diễn đã đưa vào những chi tiết và lời thoại hiện đại để có thể mang đến điều mới lạ cho bộ phim, đồng thời thu hút thêm một lượng fan của dòng phim thần tượng. Và điều này chắc chắn Lâm Y Thần sẽ thực hiện được.

Điểm mới lạ kế tiếp chính là sự thay đổi khá nhiều về tính cách cũng như kết cục số phận của nhân vật Dương Khang. Đây được xem như một dạng nhân vật phản diện trong nguyên tác của Kim Dung, thế nhưng trong “Tân anh hùng xạ điêu”, Dương Khang đã trở thành một nhân vật đa tính cách. Điểm mới lạ này tuy không được các fan của Kim Dung hào hứng đón nhận nhưng cũng nhận được sự đồng tình của khá nhiều khán giả.

Bên cạnh đó, diễn xuất của Viên Hoằng hoàn toàn chinh phục được khán giả khi thể hiện sự giằng xé nội tâm dữ dội giữa cái thiện và cái ác đang diễn ra trong con người mình. Đến cuối cùng, cái chết của Dương Khang vẫn diễn ra (như nguyên tác) nhưng đạo diễn đã nâng hình ảnh Dương Khang lên thành người biết trọng tình nghĩa và cái chết đó là cái chết của một người biết hối cãi. Điều này đã tạo một luồng sinh khí mới cho “Tân anh hùng xạ điêu” dù đi khá xa so với nguyên tác.

Tính cách nhân vật Mục Niệm Từ cũng thay đổi ít nhiều để phù hợp với diễn biến tâm trạng của Dương Khang. Bên cạnh đó hai nhân vật Bao Tích Nhược – Dương Khiết Tâm cũng được chỉnh sửa và thêm thắt để tạo nên nét mới lạ cho bộ phim.

Nhưng việc chỉnh sửa lớn nhất và gây tranh cãi nhiều nhất chính là việc bộ phim đã cắt bỏ quá trình trưởng thành của Quách Tĩnh. Vừa vào phim, Quách Tĩnh đã là một thanh niên, chứ không còn là một đứa bé sống ở thảo nguyên. Chính vì thế không thể có những tình tiết như Quách Tĩnh lỡ tay giết chết Trần Huyền Phong, Mộc Thiết Chân chiếm lĩnh Trung nguyên ….

So với tất cả các diễn viên vào vai Quách Tĩnh trước đó, Hồ Ca được xem là “Quách Tĩnh đẹp trai nhất”. Chính vì vẻ đẹp trai này nên khi biết anh nhận vai Quách Tĩnh, nhiều người tỏ ra lo lắng. Gương mặt Hồ Ca thông minh, sáng sủa, ánh mắt tinh anh nên khó lột tả được hết nét chân chất, ngờ nghệch của Quách Tĩnh.

Tuy nhiên, Hồ Ca đã khiến mọi người bất ngờ khi nhập vai khá ngọt. Bên cạnh đó, tất cả đều phải công nhận sự cố gắng hết mình của anh. Sau khi bị tai nạn khá nghiêm trọng, vừa bình phục anh đã trở lại phim trường, tiếp tục thể hiện vai Quách Tĩnh. Đây cũng là lý do chính khiến thời gian hoàn thành bộ phim kéo dài đến 3 năm. Bằng tất cả nghị lực và sự cố gắng, cuối cùng vai diễn của anh đã nhận được sự yêu mến nhiều nhất từ khán giả trong bốn nhân vật chính.

Sẽ rất thiếu sót nếu không kể đến ca khúc chủ đề phim “Ô vân nhiên” vốn từng một thời làm nên thành công cho bộ phim “Anh hùng xạ điêu” (Huỳnh Nhật Hoa và Ông Mỹ Linh diễn vai chính) đã được thể hiện lại một cách mới lạ qua giọng hát của chàng Quách Tĩnh – Hồ Ca.

Chưa hẳn những bộ phim mới đã hay hơn những bộ phim cũ nhưng cái mới là cái lạ, và khán giả thì luôn hào hứng trước những cái lạ, nhất là khi “cái lạ” ấy hoàn toàn hợp logic. Đó là lý do vì sao có rất nhiều ý kiến trái chiều về sự thay đổi nội dung nhưng “Tân anh hùng xạ điêu” vẫn đủ sức kéo khán giả đến trước màn ảnh nhỏ để cùng đồng hành với Quách Tĩnh – Hoàng Dung.

Vẫn còn nhiều điểm “tân” trong “Tân anh hùng xạ điêu” chờ được khán giả khám phá qua sóng Đài THVL vào mỗi buổi trưa trong tuần lúc 11h10, bắt đầu từ ngày 01/05/2009. Kính mời quý khán giả đón xem.

 

 

Kathy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *