Chuyến hành trình lần này Chắp cánh ước mơ có dịp trở lại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để đến thăm hoàn cảnh gia đình một người mẹ trẻ đơn thân, chị Huỳnh Thị Ngọc Mến, ở ấp Thuận Hòa, xã Bình Sơn.

Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 356: Chị Huỳnh Thị Ngọc Mến

Hiện ra trước mắt chúng tôi là gian nhà lá sập xệ nằm sát mé sông chưa đầy mười mét vuông, nơi trú ngụ của chị Mến và hai đứa con nhỏ trong hơn một năm qua. Nói là căn nhà, nhưng trước đây đó là gian bếp của mẹ chị được sửa sang để mấy mẹ con ở tạm. Điều chúng tôi thấy nặng lòng nhất là giữa gian nhà chật chội, đơn sơ với vài ba vật dụng cũ kĩ là chiếc bàn thờ được kê tạm bợ, nơi hương khói cho người chồng người cha đã qua đời cách đây hơn một năm sau tai nạn giao thông. 

Có lẽ đau thương, mất mát đã qua sẽ là một nỗi ám ảnh không thể quên trong cuộc đời của người mẹ trẻ này nhưng chị đành nén chặt lòng mình để mạnh mẽ vươn lên vì tương lai các con.

Hơn một năm đã trôi qua kể từ ngày xảy ra tại nạn giao thông, dù những chấn thương trên cơ thể chị Mến đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng có lẽ hình ảnh người chồng phút chốc rời xa tổ ấm ngay trước mắt mình với chị vẫn còn là một vết thương lòng tê tái, thời gian khó mà lành lại.

Hiện tại điều mà chị cảm thấy day dứt nhất là cuộc sống của các con từng ngày đối mặt với gian nan, thiếu thốn, thiếu cả vòng tay che chở của một người cha. Từ chỗ ở chật hẹp, tạm bợ cho đến những thiếu thốn sinh hoạt, ăn uống thường ngày cứ lặp đi lặp lại như một nỗi ám ảnh trong tâm trí của người mẹ nghèo. Rồi những câu hỏi ngây thơ của các con như xoáy vào lòng chị bao nỗi xót xa khi con trẻ sớm cút côi.

Để mưu sinh, mỗi ngày, chị đi lựa ve chai cho một xưởng cách nhà gần 5 cây số để đổi lấy 20- 30 ngàn. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, nhanh nhẹn và với sức khỏe của chị thì đó là cả một sự cố gắng. Thế nên số tiền ít ỏi đó là tất cả hi vọng của gia đình chị trong những ngày khó khăn, túng quẫn, là minh chứng cho sự mạnh mẽ vì tình yêu thương mênh mông mà chị đã dành cho các con.

Cháu Phạm Vũ Luân là con trai lớn của chị. Trước đây em từng là học sinh tiên tiến hai năm liền ở lớp 1 và lớp 2, vậy mà khi xảy ra tai nạn, đầu em bị sưng nhưng gia đình không có tiền chữa trị đến chốn nên hiện nay em cứ lúc nhớ, lúc quên, kết quả học tập vì thế cũng bị ảnh hưởng. Cũng từ sau ngày đó, có lẽ vì cú sốc quá lớn nên cậu bé 10 tuổi đã chẳng còn giữ được nét vô tư hồn nhiên ngày nào mà giờ em ít nói hẳn, cứ lặng lẽ học rồi làm, cả những chia sẻ ngắn ngủi rụt rè của em trong buổi trò chuyện.

Nhưng có lẽ bên trong em là biết bao suy nghĩ, thương mẹ thương các em đang gian nan từng ngày vì những thiếu hụt để rồi bằng hành động, Luân cứ chăm chỉ nỗ lực hết mình để cùng mẹ gánh vác chuyện mưu sinh. Sau giờ tan lớp, em lại hối hả tới xưởng ve chai làm việc hay giữ em cho mẹ. Tuổi thơ em dẫu có trầy trật trong những chuỗi ngày cực nhọc, vất vả nhưng đâu đó trong câu chuyện của gia đình này lại gợi cho chúng tôi những điều ấm lòng về một chữ hiếu trọn vẹn về sự hy sinh và tình thương bao dung của một người mẹ mà chắc chắn đó sẽ là nền tảng là hành trang quý giá giúp các em thêm mạnh mẽ để đối mặt với những thử thách của cuộc sống ngày mai.

Dẫu cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với 3 mảnh đời từng trải qua sóng gió với những vết thương đêm ngày hành hạ, cuộc sống từng gắn chặt với những viên thuốc đắng ngắt và cả những nỗi đau tinh thần ngày đêm âm ỉ, nhưng chúng tôi tin, đó là một phần thử thách trong cuộc sống với gia đình này. Và những con người chưa bao giờ đầu hàng trước số phận đang từng ngày, hi vọng bằng sự quên mình trong công việc, để từng bước đưa gia đình qua cơn sóng gió.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị chị Huỳnh Thị Ngọc Mến, ở ấp Thuận Hòa, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

 

Cẩm Nhường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *