Đặt vấn đề với các doanh nghiệp, nhà đầu tư “cần làm gì với Việt Nam và Nghệ An”, Thủ tướng cho rằng, “đầu tiên các bạn cần có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tại tỉnh Nghệ An. Đừng để tình trạng sớm nắng chiều mưa, lúc trồi lúc sụt”.

 

Thủ tướng trao đổi với các nhà đầu tư tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

 

Sáng 19/2, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017. Năm nay là lần thứ 9 Hội nghị này được tổ chức. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới. “Nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế có mặt đông hơn. Đó là dấu hiệu hết sức đáng mừng”, Thủ tướng nói và cho rằng “một không khí làm ăn, làm giàu rõ nét hơn”.

Đánh giá cao tinh thần tự lực, tự cường của một tỉnh giàu truyền thống, quê hương của Bác Hồ, Thủ tướng cho rằng, Nghệ An đã đổi mới hình thức xúc tiến đầu tư, với cách làm phong phú hơn. Không chỉ xúc tiến tập trung tại Hội nghị lớn hôm nay, mà trong năm qua, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ nhiều nhà đầu tư. Nhiều tập đoàn lớn, có tên tuổi ở trong nước và nước ngoài đã có mặt ở đây. Không chỉ đầu tư vào nhiều lĩnh vực, vùng miền, các doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ, thiết bị tiến bộ với tinh thần “xanh, sạch, mới”.

“Đầu tư nhiều mà bẩn, ảnh hưởng đến môi trường thì không phải tốt. Ngay trong lĩnh vực xi măng, đầu tư lớn nhưng vẫn giữ được môi trường là điều đáng mừng”, Thủ tướng đánh giá và bày tỏ ấn tượng về số vốn đầu tư đã được ký kết tại Hội nghị.

“Các bạn muốn đầu tư vào Nghệ An vì chúng ta thấy lợi thế của Nghệ An”, Thủ tướng nói. Đó là đất rộng, đất tốt, người đông, dân trí cao, cần cù, chịu khó học, thông minh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Đặc biệt, Nghệ An có “3 quốc tế”, là cảng quốc tế, sân bay quốc tế và đường bộ quốc tế trong tương lai gần.

“Nghệ An làm gì?”

Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tiếp tục quán triệt tinh thần tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn, tăng tốc hơn nữa. Tỉnh cần có quy hoạch tổng thể tốt để không mâu thuẫn trong phát triển lâu dài, “du lịch như thế nào, hạ tầng ở đâu, các mức độ công nghiệp khác nhau ở khu vực nào”. Phải đặt vấn đề liên kết vùng, nhất là đối với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, hai địa phương cận kề với thế mạnh là Nghi Sơn và Vũng Áng. Hai tỉnh này phát triển tốt thì Nghệ An phát triển tốt. “Nhiều người kiến nghị lần sau phải tổ chức một hội nghị xúc tiến cho cả 3 tỉnh để cùng nhau phát triển”, Thủ tướng nói.

Nghệ An phải tiếp tục cải cách, đổi mới mạnh mẽ. Phát triển nguồn nhân lực để đón bắt thời cơ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phải biết tiết kiệm tài nguyên, đất đai để sử dụng lâu dài, không phát triển quá nóng vội.

“Các đồng chí đi từ thế mạnh so sánh trong kinh tế thị trường tại Nghệ An là như thế nào?”, Thủ tướng tiếp tục đặt vấn đề đối với tỉnh và yêu cầu tỉnh phải có đề án, chương trình hết sức cụ thể để giải bài toán này.

Tỉnh cần xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, cả hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội. Bảo đảm an ninh trật tự, quan tâm hơn đến đời sống người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi.

Không để ký kết hăng hái, triển khai chậm trễ

Đặt vấn đề các nhà đầu tư cần làm gì với Việt Nam và Nghệ An, Thủ tướng cho rằng, “đầu tiên các bạn cần có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tại tỉnh Nghệ An. Đừng để tình trạng sớm nắng chiều mưa, lúc trồi lúc sụt”. Tầm nhìn doanh nghiệp thể hiện rõ ở chỗ chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu của doanh nghiệp đầu tư là 100 triệu dân Việt Nam, là cạnh tranh quốc tế. “Chúng ta phải học người Nhật làm ăn cho chắc chắn, nhất là nghiên cứu thị trường trong tình hình mới”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh với các nhà đầu tư việc bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Đối xử đúng mức với người lao động, quan tâm nâng cao môi trường sống tốt hơn để tái sản xuất sức lao động cho con người “bởi bản chất chúng ta là phục vụ con người”.

Thủ tướng cũng đề nghị “doanh nghiệp nói đi đôi với làm”, “không để khi ký thì hăng hái còn làm thì chậm trễ”.

"Chúng tôi sẽ làm để các bạn yên tâm đầu tư, làm ăn ở Việt Nam"

Về phía Chính phủ, chính quyền địa phương, theo Thủ tướng, sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, tạo mọi điều kiện để bảo vệ quyền con người, quyền công dân như Hiến pháp quy định, đặc biệt là bảo vệ quyền tài sản của công dân.

Chính phủ phải tạo môi trường đầu tư tốt hơn cho kinh doanh, minh bạch hơn, thị trường hơn.

“Ông Chủ tịch nói cải cách nhưng sở, huyện, phòng, chuyên viên của ông có cải cách tốt hơn không. Cả hệ thống có chuyển động để phục vụ sự phát triển không”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Cho nên phải sát dân, sát việc, phải đổi mới từ nhận thức đến hành động”.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ giữ vững kinh tế vĩ mô, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị, thân thiện với mọi quốc gia trên cơ sở giữ vững độc lập, tự chủ. Để mọi thành phần kinh tế, kể cả FDI và trong nước phát triển, Chính phủ tiếp tục có cơ chế, thể chế, chính sách tốt hơn nữa, mang tính thị trường hơn nữa, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Chính phủ tiếp tục phát triển hạ tầng quan trọng, trong đó có triển khai xây dựng sớm cao tốc Vinh – Hà Nội, làm nhanh, tốt hơn cái gọi là “3 quốc tế” ở Nghệ An.

Trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho 8 dự án và ký kết 15 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 22.628 tỷ đồng, trong đó, phải kể tới Dự án đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp của Tập đoàn FLC với tổng mức đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng.

Nguồn: Đức Tuân ( Chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *