Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đêm 07/12 thông báo đã phát hiện một số loại siro ho và hỗn dịch nhiễm độc ở châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. WHO nêu rõ các sản phẩm này đều do công ty dược phẩm Pharmix Laboratories của Pakistan sản xuất.

Ảnh minh họa

WHO cho biết một số loại siro và hỗn dịch dùng điều trị các bệnh lý khác nhau do công ty Pharmix Laboratories sản xuất được xác định chứa hàm lượng ethylene glycol ở mức 0,62% đến 0,82% mà theo WHO là “không thể chấp nhận được”. Đây là hợp chất có độc tính cao với hàm lượng an toàn được WHO quy định là không quá 0,1%. Các sản phẩm nhiễm độc này được phát hiện lần đầu tiên ở Pakistan và Maldives, sau đó là Belize, Fiji và Lào.

WHO cảnh báo việc sử dụng các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn này, nhất là ở trẻ em, có thể gây tổn thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pakistan đã phát hiện một số sản phẩm nhiễm độc trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất của Pharmix Laboratories, và yêu cầu công ty này ngừng sản xuất siro ho, cũng như thu hồi các sản phẩm vào tháng trước. Công ty Pharmix Laboratories hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào sau thông báo của WHO./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *