Từ ngày 04/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) sẽ nhóm họp khoảng 1 tuần lễ tại Botswana để xem xét công nhận hơn 50 đơn đăng ký ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vốn là những nét văn hóa đặc sắc tại các nước.

Ảnh minh họa

Trong danh sách các ứng viên được đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm nay có Tết cổ truyền Songkran của Thái Lan hay lễ hội té nước. Sự kiện kéo dài 3 ngày (bắt đầu từ ngày 13/4 hằng năm) này không chỉ là dịp để hàng triệu người dân Thái Lan về thăm quê nhà, mà đến nay đã trở thành một lễ hội thu hút đông đảo du khách quốc tế.

Một ứng viên khác được đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là điệu nhảy Dabkeh truyền thống của người Palestine. Điệu nhảy Dabkeh phổ biến ở khu vực Trung Đông, song có những phiên bản khác nhau tại mỗi nước. Tại Palestine, đây là điệu nhảy theo nhóm trên nền nhạc sôi động được thể hiện bằng nhạc cụ hơi.

Trong lĩnh vực ẩm thực, Peru đã đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đối với món ceviche – một món ăn có thành phần chính là cá tươi được tẩm ướp và ngâm trong nước chanh. Những ứng viên khác gồm có nghệ thuật gốm sứ truyền thống của Uzbekistan, kỹ thuật xây công trình mái vòm Al-Mudhif của Iraq./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *