Tình hình xung đột giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza hiện nay đang khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại. Đêm 06/12 giờ Việt Nam, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã sử dụng một điều khoản hiếm khi được kích hoạt trong Hiến chương của tổ chức này khi viện dẫn Điều 99 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an hành động để ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres

Phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York (Mỹ), người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Stephane Dujarric cho biết đây là lần đầu tiên Tổng Thư ký Antonio Guterres kích hoạt Điều 99 kể từ khi được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký năm 2017 : “Theo Điều 99, Tổng Thư ký có thể lưu ý Hội đồng Bảo an về bất kỳ vấn đề nào, mà theo ý kiến của ông, có nguy cơ đe dọa đến việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tổng Thư ký yêu cầu các thành viên Hội đồng Bảo an nỗ lực ngăn chặn một thảm họa nhân đạo, đồng thời kêu gọi tuyên bố một lệnh ngừng bắn nhân đạo.”

Ông Stephane Dujarric cho hay Điều 99 Hiến chương Liên Hiệp Quốc đã không được kích hoạt trong nhiều thập niên. Sau yêu cầu của Tổng Thư ký, Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn về tình hình ở Dải Gaza vào ngày 08/12 và các thành viên dự kiến sẽ bỏ phiếu cho một nghị quyết mới có liên quan.

Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) mới đây cho hay toàn bộ Dải Gaza đã trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới khi ghi nhận tình cảnh “không có nơi nào để trú ẩn” tại đây. UNRWA thông báo hơn 85% dân số ở Dải Gaza đang phải sơ tán kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát ngày 07/10 vừa qua, và có gần 1,2 triệu người đang trú ẩn trong 156 cơ sở do cơ quan này vận hành./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *