Hôm qua (07/12), Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin, cuộc họp giữa Iran và Nhóm P5+1 gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức tại Geneva, Thụy Sĩ đã kết thúc và hai bên sẽ tổ chức cuộc đàm phán mới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 1/2011.

Chương trình hạt nhân của Iran là mối quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế

Sau khi kết thúc các cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 kéo dài 2 ngày qua tại Geneva mà không có kết quả đột phá, hôm qua, Bộ ngoại giao Iran nói rằng, các nước tham gia vào các cuộc đàm phán với Iran nên có hướng tiếp cận tích cực và mang tính xây dựng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran, người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast nói: "Chúng tôi đã bước vào các cuộc đàm phán với một quan điểm hoàn toàn tích cực và mang tính xây dựng, đổi lại, chúng tôi muốn Nhóm P5+1 cũng phải tạo ra được một môi trường tích cực và mang tính xây dựng bởi vì thái độ của họ sẽ quyết định sự thành công của các cuộc thảo luận".

Trong khi đó, cũng vào hôm qua, phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Arak ở miền Trung Iran, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng, các đàm phán giữa Iran với các cường quốc phương Tây chỉ có thể thành công khi các lệnh trừng phạt đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ. Ông khẳng định, Iran có quyền tiếp tục làm giàu uranium và kêu gọi các cường quốc công nhận quyền này.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *