Đánh cắp số phận

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/5 thông báo cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung Quốc lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào đầu tháng Bảy tới.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn Đối thoại kinh tế chiến lược 2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew, với tư cách là đại diện đặc biệt của Tổng thống Barack Obama, sẽ tham gia cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung lần thứ 6 tại Bắc Kinh vào đầu tháng Bảy tới với hai người đồng cấp phía Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ viện, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương cùng các thành viên đoàn đối thoại Mỹ và Trung Quốc.

Tại cuộc đối thoại lần thứ 6 này, hai bên sẽ tập trung thảo luận các thách thức và cơ hội mà hai nước đang phải đối mặt, cả trong quan hệ tay đôi, khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm, trước mặt cũng như lâu dài.

Cuộc đối thoại cũng là sự nối tiếp những chủ đề mà Ngoại trưởng John Kerry đã thảo luận với phía Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng Hai vừa qua và chuyến thăm trong tuần này của Bộ trưởng Tài chính Jacop Lew.

Tại cuộc đối thoại lần thứ 5 hồi tháng 7/2013 tại thủ đô Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cho biết hai bên đã đạt được gần 90 kết quả quan trọng về kinh tế vĩ mô, thương mại, đầu tư, tài chính, trong đó có việc thúc đẩy cải cách cấu trúc kinh tế và tăng trưởng cân bằng, bền vững.

Hai bên gia tăng hợp tác trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế như G20, APEC; ủng hộ các hệ thống thương mại đa phương và chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại; nâng cao hợp tác tài chính về quản lý tài chính, thực thi pháp luật về tài chính, giám sát tài chính xuyên biên giới và tăng cường đối thoại và phối hợp về các vấn đề Iran, Syria, Afghanistan…

Về biển Đông và biển Hoa Đông, trong buổi tiếp ông Uông Dương và ông Dương Khiết Trì tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama kêu gọi Trung Quốc giải quyết các vấn đề tranh chấp biển với các nước láng giềng một cách hòa bình, không đe dọa hoặc cưỡng ép.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ thất vọng và lo ngại về cách xử lý của Trung Quốc đối với vụ cựu nhân viên phân tích của tình báo Mỹ Edward Snowden.

Giới chức Mỹ, trong cuộc đối thoại, còn cho rằng Trung Quốc đã đi quá xa trong công tác tình báo mạng.

Mỹ cũng than phiền về chính sách hối đoái của Trung Quốc mà theo Mỹ là bất công vì nó mang lợi lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ./.

Theo (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *