Bên bờ hạnh phúc
Ảnh minh họa (Internet)

Dầu cọ là một loại dầu thực vật phổ biến và được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm đóng gói hay thức ăn nhanh. Thế nhưng, theo các nhà khoa học có lẽ nhiều người chưa biết loại dầu thực vật tưởng chừng như bổ ích này lại là một tác nhân gây hại đối với sức khỏe con người. Trên lĩnh vực công nghiệp, dầu cọ từng được xem như một giải pháp môi trường nhưng lại là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu.

Indonesia và Malaysia hiện là những nơi trồng cọ nhiều nhất trên thế giới. Mục đích là lấy dầu và kết hợp với dầu diesel để sản xuất ra loại nhiên liệu ít thải ra khí CO2 nhằm bảo vệ bầu khí quyển của Trái đất. Tuy nhiên, thực tế lại là điều ngược lại. Dầu cọ chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng phá rừng nghiêm trọng. Hàng triệu hécta rừng nhiệt đới ở hai quốc gia này đã bị xóa sạch chỉ để trồng cọ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần đất ở những nơi trồng cọ chứa chất bùn than tích trữ một lượng lớn khí CO2 thải ra bầu khí quyển. Vì vậy, dầu cọ không được xem là một giải pháp môi trường.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta còn tìm thấy dầu cọ trong các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh snack, thức ăn nhanh hay dầu ăn. Sở dĩ dầu cọ được sử dụng nhiều trong thực phẩm công nghiệp là do nó được lưu trữ tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết không giống với các loại dầu thực vật khác như dầu hướng dương, dầu lạc hay dầu ô liu chứa rất nhiều axít béo không no, tức axit tốt, dầu cọ lại chứa rất ít hàm lượng chất này và ngược lại axít béo no trong dầu cọ lại có hàm lượng tương đương với mỡ động vật.

Trong dầu cọ, tỷ lệ axít béo no, loại axít không tốt cho sức khỏe chứa tới 50%, trong khi trong dầu ô liu tỷ lệ này là 15% và trong dầu cải là 8%. Axít béo no cũng là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol và gây xơ vữa động mạch dẫn đến các chứng bệnh tim mạch nguy hiểm cho con người.

Quốc Trung
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *