Đông đảo người dân vùng Kashmir, phần do Ấn Độ kiểm soát, mới đây đã có dịp tham gia Ngày hội bắt cá dưới con suối Panzath Nag nổi tiếng. Đây là một phần của Lễ hội mùa xuân Rohan Posh thường niên.
Người dân tại làng Panzath và nhiều ngôi làng lân cận đã cùng nhau bắt cá dưới suối Panzath Nag, ở thị trấn Kulgam, quận Anantnag. Theo quy định, người tham gia chỉ được sử dụng các dụng cụ thô sơ, như những tấm lưới nhỏ, giỏ đan bằng cành liễu gai truyền thống để bắt cá.
Theo các cư dân địa phương, sự kiện đánh bắt cá thường niên này chủ yếu để tạo sự gắn kết cộng đồng và góp phần loại bỏ cỏ dại cũng như các chất ô nhiễm ở vùng hạ lưu con suối.
“Lễ hội này đã được khởi xướng từ hàng trăm năm trước. Mục đích chính của sự kiện là làm sạch nguồn nước. Việc này sẽ đảm bảo nguồn nước dồi dào hơn quanh năm.”
Suối Panzath Nag là nơi cá hồi thường đến sinh sản và là nguồn cung cấp nước quan trọng cho khoảng 50 ngôi làng quanh thị trấn Kulgam. Vì vậy, lễ hội này rất có ý nghĩa đối với cuộc sống của người dân nơi đây.

Tường Vân    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *