Những con ốc sên to lớn từng bị đe dọa xóa sổ ở các khu rừng nhiệt đới thuộc Bờ Biển Ngà. Để giải cứu loài thân mềm này, cũng như tạo thêm thu nhập, người dân Bờ Biển Ngà đã mở các trang trại nhân giống ốc sên. Với chi phí đầu tư thấp cùng đầu ra ổn định, ngành nuôi ốc sên ở quốc gia Tây Phi này đang ngày càng “ăn nên làm ra”.
Tại một trang trại nhân giống ốc sên ở thị trấn Azaguié, phía Đông Nam Bờ biển Ngà, những con ốc sên được thả nuôi trong các bể xi-măng. Người ta cho chúng ăn 2 lần mỗi ngày và thường phải rưới nước lên lớp bùn đất, bởi loài động vật này có đặc tính sống trong môi trường ẩm ướt. Thức ăn cho ốc sên khá đa dạng và dễ tìm như lá cây, rau quả, hạt kê, bắp, đậu nành…

“Việc nuôi ốc sên ít tốn kém. Đây là một trong số ít mô hình chăn nuôi không cần có thức ăn công nghiệp hoặc bất kỳ loại thuốc thú y nào.”
Theo dữ liệu của Bờ Biển Ngà, năng suất nuôi ốc sên có thể tăng từ 25 tấn/tháng lên gấp 10 lần trong vòng 5 năm. Quy trình nuôi đơn giản, cho năng suất cao và sinh lời nhanh đã thúc đẩy ngày càng nhiều hộ gia đình mở trang trại nuôi ốc sên. Hiện có khoảng 1.500 trang trại nuôi ốc sên ở miền Nam Bờ Biển Ngà.
Ốc sên được tiêu thụ mạnh nhờ tính ứng dụng cao. Thịt ốc sên có thể dùng làm thực phẩm, vỏ sau khi nghiền nhuyễn có thể làm thức ăn cho gia súc, còn chất nhầy của chúng thì dùng làm nguyên liệu sản xuất xà phòng, sữa tắm và mỹ phẩm. Mỗi tuần, cơ sở sản xuất xà phòng tại thị trấn Azaguié này cung ứng ra thị trường trung bình 5.000 bánh xà phòng và 5.000 chai sữa tắm từ chất nhầy ốc sên.


“Chất nhầy của ốc sên có tác dụng dưỡng ẩm, cải thiện làn da, cũng như hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.”
Với hương vị thơm ngon và giá bán phải chăng, những món ăn chế biến từ thịt ốc sên khá phổ biến ở Bờ Biển Ngà và các nước trong khu vực. Người ta thường xiên nướng thịt ốc sên hoặc chế biến với nước xốt cay đậm đà.
“Thịt ốc sên có vị ngọt và nếu được chế biến kỹ sẽ là một món ăn rất ngon miệng.”
Bờ Biển Ngà đã mất gần 90% diện tích rừng trong 60 năm qua, chủ yếu do hoạt động khai thác nông nghiệp. Số lượng cá thể ốc sên hoang dã ở nước này cũng vì thế suy giảm nghiêm trọng. Mô hình nuôi ốc sên được nhân rộng không chỉ góp phần duy trì quần thể loài này, gìn giữ sự đa dạng sinh học_ mà còn giúp tăng thu nhập cho người dân.

Thảo Nguyên 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *