Như một thông lệ, cứ đến mùa Giáng sinh hằng năm, gia đình ông Erwin Perzy III (đệ tam) ở thủ đô Vienna, nước Áo lại tất bật với công việc sản xuất những quả cầu tuyết. Đây là truyền thống đáng tự hào của gia đình ông, bởi lẽ nghề này đã được các thành viên gia đình duy trì và gìn gữ hơn một thế kỷ.


Năm 1900, ông Erwin Perzy, một nhà sản xuất dụng cụ y tế tại thủ đô Vienna, nước Áo, muốn cải thiện hiệu suất của bóng đèn sử dụng trong phòng phẫu thuật. Ông đổ đầy nước vào một quả cầu thủy tinh để tăng sự hội tụ ánh sáng. Và trong lúc đang say mê nghiên cứu, ông đã vô tình bỏ một vài hạt bột trắng vào quả cầu thủy tinh đầy nước. Khi ngắm nhìn những hạt bột lơ lửng trong nước, ông nhớ đến hiện tượng tuyết rơi vào những ngày mùa Đông. Và quả cầu tuyết Giáng sinh ra đời một cách tình cờ như thế. Sau hơn 100 năm, thế hệ thứ ba của dòng họ Perzy vẫn tiếp tục truyền thống sản xuất quả cầu tuyết mỗi dịp Giáng sinh đến. Cháu nội của ông Erwin Perzy là Erwin Perzy Đệ tam hiện đã phát triển xưởng sản xuất năm xưa thành công ty Quả cầu tuyết Vienna.
Các mẫu quả cầu tuyết của gia đình Perzy được bán tại các chợ Giáng sinh ở thủ đô Vienna và xuất khẩu sang nhiều nước khác, với các họa tiết đa dạng như Nhà thờ Thánh Stephen, vòng đu quay Riesenrad ở Vienna. Năm nay, công ty Quả cầu tuyết Vienna đã phải nỗ lực gấp nhiều lần sau vụ hỏa hoạn tại xưởng sơn khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ.
“Hồi đầu năm, vào ngày 20/02, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại xưởng mạ vàng sản phẩm của chúng tôi. Từ đó đến tận tháng 8, chúng tôi không thể tiếp tục mạ vàng cho những chi tiết trong sản phẩm khiến cho việc sản xuất bị đình trệ. Bây giờ chúng tôi cần phải làm việc rất nhiều để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách.”


Công ty Quả cầu tuyết Vienna có 50 nhân viên hiện đang bận rộn giao các đơn hàng cuối năm. Ông Erwin chia sẻ, công ty của ông cung cấp khoảng 200 đến 300 ngàn quả cầu tuyết mỗi năm, 80% trong số đó được xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản. Khách hàng của ông có cả những nhân vật nổi tiếng thế giới. Giá của những quả cầu thủy tinh sẽ khác nhau tùy theo kích thước, từ 7 euro cho quả cầu tuyết nhỏ có đường kính 2,5 cm đến 25 euro cho quả cầu 12 cm.
“Những quả cầu tuyết khiến tôi nhớ về thời thơ ấu của mình. Cảm giác thật thú vị khi lắc quả cầu tuyết và ngắm những bông tuyết rơi xuống. Tôi hy vọng sẽ sớm tìm được một quả cầu tuyết ưng ý tại đây.”.

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *