Bên bờ hạnh phúc

Đêm 23/01, giờ Việt Nam, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thụy Điển về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau gần 20 tháng trì hoãn. Như vậy, hiện chỉ còn Hungary là thành viên duy nhất của NATO chưa phê chuẩn Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Ảnh minh họa

Với 287 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 4 phiếu trắng, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật về phê chuẩn đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển. Với sự thông qua của Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ sớm ký ban hành văn kiện trên thành luật.

Về phía Thụy Điển, Thủ tướng Ulf Kristersson đã hoan nghênh quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ giúp Thụy Điển tiến gần tới việc trở thành thành viên NATO.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp liên minh quân sự này vững mạnh hơn, đồng thời kêu gọi Hungary sớm phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển.

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan thì cho biết Thụy Điển là một đối tác quốc phòng mạnh mẽ và có thể giúp NATO nâng cao năng lực quân sự.

Cũng đêm 23/01, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết đã gửi thư mời Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đàm phán tư cách thành viên NATO của Thụy Điển. Quốc hội Hungary dự kiến triệu tập phiên họp khẩn vào ngày 26/01 tới để thảo luận về đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *