Giới chức Indonesia hôm 04/12 cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng sau khi núi lửa Marapi trên đảo Sumatra, phía Tây nước này, phun trào trước đó 1 ngày.

Ảnh minh họa

Theo Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn thành phố Padang, có tổng cộng 75 người tham gia các chuyến leo núi lửa Marapi từ ngày 02/12. Khi núi lửa hoạt động, 49 người đã kịp xuống núi. Lực lượng chức năng đã tìm thấy 14 người, trong đó 3 người còn sống, 11 người thiệt mạng. Hoạt động tìm kiếm 12 người mất tích đang bị tạm dừng vì lý do an toàn.

Giới chức Indonesia đã ban hành cảnh báo núi lửa cấp độ 2 trong hệ thống thang cảnh báo gồm 4 cấp. Theo đó, những người sinh sống gần núi lửa và du khách không được tiếp cận khu vực có bán kính 3 km quanh miệng núi lửa.

Núi lửa Marapi có độ cao 2.891 mét so với mực nước biển là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra. Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương nên thường xảy ra các hoạt động địa chất và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia Đông Nam Á này có 127 núi lửa đang hoạt động./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *