Bên bờ hạnh phúc

Tờ Nikkei của Nhật Bản vừa cho biết, chính phủ nước này đang lên kế hoạch bổ sung 4 lĩnh vực mới vào chương trình thị thực “kỹ năng đặc định” để thu hút thêm lao động có tay nghề. Đây là một phần trong chủ trương của Nhật Bản nhằm ứng phó tình trạng thiếu lao động ngày càng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Cụ thể, 4 lĩnh vực mới đang được xem xét bổ sung vào chương trình thị thực “kỹ năng đặc định” gồm vận tải đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và khai thác gỗ. Lĩnh vực vận tải đường bộ sẽ bao gồm nhân viên điều hành dịch vụ xe buýt, taxi, tài xế xe tải, trong khi lĩnh vực vận tải đường sắt bao gồm người soát vé, nhân viên nhà ga và bảo trì thiết bị.

Việc mở rộng chương trình thị thực “kỹ năng đặc định” được cho là có thể thu hút thêm hàng chục ngàn lao động nước ngoài đến Nhật Bản. Tính đến cuối tháng 11/2023, Nhật Bản có 201.307 lao động có thị thực “kỹ năng đặc định” cấp 1 (có thời hạn 5 năm) và 29 người có thị thực “kỹ năng đặc định” cấp 2 (có thể cư trú vô thời hạn). Mục tiêu của chính phủ Nhật Bản là cấp thị thực “kỹ năng đặc định” cho 345.000 người./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *