Đêm 20/5 giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp để thảo luận về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine. Tại cuộc họp, các cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở Dải Gaza trong bối cảnh Israel tăng cường tấn công thành phố Rafah và nhiều nơi trên khắp vùng lãnh thổ này.

Ảnh minh họa

Các cơ quan nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết hàng viện trợ nhân đạo gồm thực phẩm, thuốc men cho người Palestine ở Dải Gaza đang tập trung bên phía Ai Cập do cửa khẩu Rafah vẫn bị đóng cửa. Hiện, không có hàng viện trợ được chuyển đến nhà kho của Liên Hiệp Quốc ở Dải Gaza ngoại trừ từ cầu tàu do Mỹ mới xây dựng.

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tiến trình Hòa bình Trung Đông Tor Wennesland bày tỏ lo ngại tình hình an ninh ở thành phố Rafah đang xấu đi nhanh chóng trước các hoạt động quân sự quy mô lớn hơn của Israel. Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 900.000 người, tương đương 40% dân số Dải Gaza buộc phải sơ tán trong hai tuần qua trong bối cảnh Israel tăng cường các hoạt động quân sự ở phía Bắc và phía Nam vùng lãnh thổ này.

Liên quan đến việc Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan mới đây đề nghị ICC ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các thủ lĩnh của lực lượng Hamas vì các hành động của họ trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua ở Dải Gaza, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan đã lên án động thái này của ICC. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng một lệnh bắt giữ của ICC là “vô lý” và là “một nỗ lực nhằm phủ nhận quyền tự vệ cơ bản của Israel”.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại các vùng lãnh thổ của Palestine, bà Francesca Albanese thì cho rằng đề nghị của Trưởng công tố ICC là mang tính lịch sử./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *