Bên bờ hạnh phúc

Liên quan đến cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza, thành viên nội các thời chiến Israel, ông Benny Gantz vừa cảnh báo nếu Hamas không trả tự do cho tất cả các con tin Israel bị giam giữ ở Gaza trước ngày 10/3 tới, thì Israel sẽ phát động một cuộc tấn công vào Rafah. Đây là lần đầu tiên Israel cho biết quân đội của họ có thể tiến vào thành phố phía Nam này của Dải Gaza.

Ảnh minh họa

Đêm 18/02, ông Benny Gantz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh nếu đến tháng lễ Ramadan mà các con tin Israel không được trả tự do, thì một cuộc tấn công trên bộ sẽ diễn ra ở Rafah. Tháng lễ Ramadan năm nay của người Hồi giáo dự kiến bắt đầu vào ngày 10/3 tới. Tối ngày 17/02 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã một lần nữa khẳng định quyết tâm tới cùng với kế hoạch tấn công vào Rafah.

Thành phố Rafah giáp biên giới với Ai Cập ước tính đang là nơi lánh nạn của khoảng 1,4 triệu người Palestine sơ tán do xung đột giữa Israel và Hamas, chiếm tới 2/3 dân số của toàn bộ Dải Gaza. Quân đội Israel cam kết sẽ lập các hành lang an toàn cho người dân di tản khỏi Rafah. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông báo về địa điểm người dân sẽ được chuyển đến. Theo giới chuyên gia, kế hoạch đưa quân đội Israel đổ bộ vào Rafah đang khiến cả thế giới quan ngại./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *