Mới đây, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã triển khai máy bay không người lái và phóng tên lửa về phía Israel nhằm trả đũa Israel liên quan đến vụ tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria bị tấn công hôm 01/4 vừa qua.

Ảnh minh họa

Trong tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA trích dẫn, Iran viện dẫn Điều 51 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc cho phép phòng thủ hợp pháp, để bảo vệ hành động tấn công trả đũa của mình nhắm vào Israel vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam). Tuyên bố cũng cảnh báo nếu Israel phạm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều.

Theo IRNA, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran đã giáng “những đòn nặng nề” vào căn cứ không quân quan trọng nhất của Israel ở sa mạc Negev.

Sau cuộc tấn công trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp Nội các Chiến tranh nhằm thảo luận các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Cuộc họp của Nội các Chiến tranh Israel diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng nước này. Nội các Chiến tranh Israel nhằm điều phối các hoạt động quân sự được thành lập vào tháng 10 năm ngoái sau khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza bùng phát.

Trong thông báo vào sáng nay, người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết Israel đã đánh chặn 99% số thiết bị bay không người lái và tên lửa nhắm tới Israel vào đêm qua, và chỉ một số ít tên lửa đạn đạo có thể tiếp cận được lãnh thổ nước này. Theo IDF, Iran đã phóng 170 thiết bị bay không người lái, hơn 30 tên lửa hành trình và trên 120 tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami hôm 14/4 thông báo chiến dịch tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa của nước này nhằm đáp trả vụ tấn công mà Iran cho là do Israel thực hiện nhắm vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 01/4 vừa qua đã kết thúc và đạt kết quả cao hơn dự kiến. Tướng Hossein Salami khẳng định Iran không có ý định tiếp tục chiến dịch quân sự nói trên, đồng thời cảnh báo mọi hành động chống lại Iran trong tương lai sẽ dẫn đến hành động đáp trả mạnh mẽ hơn từ nước này./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *