Từ đầu tuần tới, người dân Hàn Quốc khi đi khám chữa bệnh, mua thuốc phải mang giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính nếu muốn được thanh toán bảo hiểm y tế.

Ảnh minh họa

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, từ ngày 20/5 tới, các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc ở Hàn Quốc sẽ phải xác minh danh tính cũng như các điều kiện hưởng bảo hiểm y tế của bệnh nhân trước khi áp dụng các ưu đãi của bảo hiểm y tế. Cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử phạt.

Do đó, những người đăng ký bảo hiểm y tế hoặc người phụ thuộc muốn được thanh toán bảo hiểm y tế phải xuất trình giấy tờ tùy thân có thể xác minh danh tính như thẻ đăng ký cư trú, bằng lái xe, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm y tế có dán ảnh,…

Cho đến nay, tại hầu hết các cơ sở y tế ở Hàn Quốc, người dân có thể được hưởng bảo hiểm y tế nếu được xác minh đủ điều kiện bằng cách cung cấp tên, số đăng ký cư trú hoặc số đăng ký người nước ngoài, mà không cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế hoặc thẻ căn cước công dân. Do đó, đã xảy ra trường hợp gian lận bảo hiểm y tế bằng cách sử dụng tên, số đăng ký cư trú của người khác.

Số vụ thuê hoặc trộm thẻ bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây, từ hơn 32 ngàn vụ vào năm 2021 lên hơn 40 ngàn vụ trong năm ngoái./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *