Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu,… Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhân Ngày Ong Thế giới (20/5) năm nay nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Ảnh minh họa

Anh Michael Omari Shakwa và người bạn đang lấy mật ong từ các hộp tổ ong được treo trên cây cao để ngăn thú hoang ăn mật ong. Đây là một công việc nguy hiểm. Dù mặc đồ bảo hộ nhưng những người nuôi ong này vẫn thường xuyên bị đốt. Bởi loài ong châu Phi nổi tiếng hung hăng. Sinh sống ở phía Bắc Tanzania, anh Michael Omari Shakwa là thành viên của cộng đồng Hadzabe, một trong những bộ tộc săn bắt hái lượm cuối cùng ở châu Phi chỉ còn lại 1.300 thành viên.

Anh Michael Omari Shakwa – Người nuôi ong cho biết: “Cộng đồng Hadzabe là những người săn bắt hái lượm. Chúng tôi đã tìm hiểu nền nông nghiệp của các bộ tộc khác xung quanh và họ giới thiệu những thứ mới cho chúng tôi như nuôi ong chẳng hạn.”

Năm ngoái, cộng đồng của anh Michael Omari Shakwa đã bán mật ong đủ tiền đóng góp cho các dự án địa phương. Anh cũng mua thiết bị lắp đặt năng lượng Mặt trời cho túp lều nhà mình. Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế và chính phủ Tanzania đã hỗ trợ cộng đồng Hadzabe hơn 1.000 tổ ong với hy vọng những thanh niên như Michael Omari Shakwa có thể kiếm sống từ nghề nuôi ong và góp phần bảo vệ loài côn trùng này để cân bằng sinh thái, duy trì đa dạng sinh học./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *