Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tối 01/12 đã công bố bộ quy tắc quốc tế toàn diện đầu tiên về hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến.

Ảnh minh họa

Bộ quy tắc này cung cấp những khuyến nghị để không chỉ các nhà phát triển mà cả những người dùng thông thường cũng có thể giảm thiểu sự lan truyền thông tin sai lệch cùng các rủi ro khác.

Theo Chính phủ Nhật Bản, bộ trưởng kỹ thuật số của các nước thành viên Nhóm G7 (gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italia) đã thảo luận về sự cấp thiết của những tiêu chuẩn quốc tế đối với khai thác công nghệ trong bối cảnh các công cụ AI tạo sinh đang phát triển nhanh chóng. Bộ quy tắc không mang tính ràng buộc, được áp dụng đối với tất cả các bên liên quan đến công nghệ AI, từ nhà phát triển đến người dùng.

Bộ quy tắc của G7 bao gồm 12 khuyến nghị nhằm thúc đẩy tính an toàn, bảo mật và phát triển AI một cách đáng tin cậy, đề xuất các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân và sở hữu trí tuệ, cũng như ưu tiên phát triển các hệ thống AI tiên tiến nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu cấp bách như khủng hoảng khí hậu chẳng hạn. Trong quy tắc ứng xử dành riêng cho các nhà phát triển, các doanh nghiệp được khuyến khích thực hiện nhiều biện pháp như thử nghiệm nội bộ và với các chuyên gia độc lập từ bên ngoài để giảm thiểu rủi ro liên quan đến thông tin sai lệch và vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

Ngoài ra, các nhà phát triển công nghệ AI cũng được khuyến khích phát triển công cụ chèn dấu mờ lên văn bản hoặc hình ảnh để người sử dụng nhận biết các nội dung do AI tạo ra, tham gia chia sẻ thông tin và báo cáo các sự cố. Bộ quy tắc này dự kiến sẽ được hoàn thiện tại cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của G7 vào cuối năm nay./.

Phúc Châu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *