Bên bờ hạnh phúc

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo mở một cuộc điều tra chính thức đối với nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok của công ty Trung Quốc ByteDance theo Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) với cáo buộc nền tảng này vi phạm nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên trên không gian mạng.

Ảnh minh họa

EC cho biết họ đặc biệt quan ngại khi TikTok chưa hành động đủ để giải quyết các tác động tiêu cực của hiệu ứng “lỗ thỏ” đối với giới trẻ. Hiệu ứng này xảy ra khi thuật toán của TikTok cung cấp nội dung đang được người dùng quan tâm, trong một số trường hợp còn bao gồm cả nội dung nguy hiểm.

Một mối quan tâm khác của EC là các công cụ xác minh độ tuổi người dùng của TikTok có thể không hợp lý, tương xứng và hiệu quả. EC còn mở cuộc điều tra để đánh giá xem liệu TikTok có vi phạm đạo luật DSA về tính minh bạch của quảng cáo và việc truy cập dữ liệu cho nghiên cứu hay không.

TikTok có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu bị kết tội vi phạm các quy định của DSA. TikTok hiện có hơn 142 triệu người dùng hàng tháng ở EU, tăng từ mức 125 triệu người dùng vào năm ngoái./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *