Bên bờ hạnh phúc

Viện Nghiên cứu Dân số Dục Oa có trụ sở tại Bắc Kinh, vừa công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc là một trong những quốc gia có chi phí nuôi dạy trẻ em cao nhất thế giới. Báo cáo được công bố trong bối cảnh dân số Trung Quốc trong năm 2023 đã sụt giảm năm thứ hai liên tiếp.

Ảnh minh họa

Báo cáo cho biết chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến năm 18 tuổi tại Trung Quốc cao gấp 6,3 lần so với mức thu nhập bình quân theo đầu người ở nước này. Con số trên cao hơn nhiều so với mức 2,08 lần ở Australia và 2,24 lần ở Pháp.

Cũng theo báo cáo trên, khi chăm sóc một đứa trẻ từ 0 – 4 tuổi, trung bình mỗi phụ nữ Trung Quốc bị mất 2.106 giờ làm việc được trả lương. Việc sinh con cũng khiến lương của phụ nữ giảm từ 12% đến 17%, trong khi sinh kế của nam giới hầu như không bị ảnh hưởng.

Viện Nghiên cứu Dân số Dục Oa nhấn mạnh ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc không muốn sinh con do chi phí nuôi dạy trẻ quá cao, khó cân bằng giữa công việc và gia đình. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ sinh của nước này trong năm 2023 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,39 trẻ trên 1.000 dân./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *