Chỉ với 5.000 đồng, khách hàng dễ dàng mua được từ 60 đến 70 tờ tiền polymer vàng mã mệnh giá 100.000 hoặc 500.000 đồng. Loại vàng mã này đã bị đội quản lý thị trường tịch thu.

Những ngày gần đây, việc mua bán tiền vàng mã nhái tờ tiền polymer (được gọi là vàng mã polymer) tại các cửa hàng trên phố Hàng Mã không còn dễ dàng như trước. Cửa hàng phải bán một cách giấu giếm, chỉ khi có người hỏi mới mang ra. Bác Trung, một chủ hàng cho biết đội quản lý thị trường đảo qua đảo lại ngày vài lần, nếu thấy bày bán tiền vàng mã nhái tiền thật là tịch thu ngay.

Ông Trịnh Văn Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho hay, Đội quản lý thị trường số 2 đã tịch thu các tập tiền vàng mã nhái polymer tại địa bàn Phường Hàng Mã. Ông cho biết loại tiền này cần được xác minh xem chúng thuộc danh mục vàng mã hay tiền giả. "Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả xác minh", ông chia sẻ với VnExpress.net sáng nay.

Chỉ với 5.000 đồng, khách hàng dễ dàng mua được 60 đến 70 tờ tiền vàng mã nhái tiền mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng hoặc 500.000 đồng. Ảnh: T.B.

Theo thực tế, cũng không nhiều người hỏi mua loại tiền này. Nhân viên cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết, trong không khí ế ẩm chung mùa lễ năm nay, tiền polymer còn bán chậm hơn. Cứ ba thệp tiền vàng mã thông thường mới bán được một thệp "vàng mã polymer" với giá 5.000 đồng.

Chị Thu Huyền, chủ cửa hàng nhỏ trên phố Thụy Khuê cho hay, ngày nào cũng mua vàng mã về cúng thần tài, nhưng không bao giờ mua "vàng mã polymer". "Loại tiền này nhìn không quen mắt, sợ các cụ không chứng cho", chị nói.

Anh Hoàng Khánh (đường Hoàng Quốc Việt), người chuyên bán buôn vàng mã cho biết loại vàng mã này mới xuất hiện năm nay, có xuất xứ từ Bắc Ninh. Hiện có 3 loại vàng mã mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Vàng mã loại mới có kích thước bằng tiền polymer thật với mệnh giá tương ứng. Họa tiết trên cả hai mặt bắt chước mẫu tiền polymer. Nhưng chất liệu giấy cũng giống các loại tiền vàng mã thông thường khác, có thể đốt dễ dàng. Trên mặt sau của tờ tiền có in hình một ông quan màu đỏ. Cả hai mặt đều ghi rõ chữ "Ngân hàng địa phủ".

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *