Viêm gan do virus là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới và là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người người mắc bệnh viêm gan siêu vi B cao. Căn bệnh này nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ dễ dàng và cơ hội thành công là rất lớn. Trong số nhiều loại thuốc điều trị bệnh viêm gan, cây diệp hạ châu đắng được xem là có nhiều tác dụng trong điều trị.

Cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu là một loại thảo dược từ lâu được dân gian biết đến với cái tên quen thuộc là cây chó đẻ răng cưa, tên khoa học là Phyllanthus, thuộc họ thầu dầu, vị đắng ngọt, tính mát. Đây là một loại cây cỏ mọc hoang ở khắp nơi trong nước hoặc ở các nơi trong vùng nhiệt đới. Thân cây nhẵn, có nhiều cành mang lá, mỗi cành trông như một lá kép. Hoa, quả mọc phía dưới lá. Người dân thường thu hái cây cỏ diệp hạ châu vào mùa hè, phơi dưới nắng cho gần khô, sau đó đem phơi trong mát để cất giữ và có thể dùng được lâu hơn.

Cháo trần bì thịt nạc

Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm gan thì chế độ ăn uống là rất quan trọng bởi nó sẽ góp phần làm tăng hiệu quả trong điều trị. Chị Phan Thị Thanh Giang – Giảng viên môn Giáo dục dinh dưỡng, Trường CĐSP Vĩnh Long – hướng dẫn chúng ta làm món “Cháo trần bì thịt nạc” – một trong những món ăn hỗ trợ tốt cho việc điều trị viêm gan.

Nguyên liệu 
– Trần bì : 9g.
– Thịt heo nạc : 50g.
– Gạo : 100g.
– Muối : 3g.

Cách chế biến 
– Trần bì vò mềm, sau đó thái lát nhỏ.
– Thịt nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ.
– Gạo vo sạch.

Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 800ml nước. Cho gạo và trần bì vào nồi, vặn lửa to, nấu cho đến khi nước sôi. Tiếp theo, cho thịt nạc vào, đun nhỏ lửa từ 30 – 40 phút. Đợi cháo nhừ thì nêm nếm lại cho vừa ăn.

Múc cháo ra chén và ngày ăn 1 lần. Món này rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng hành khí kiện tỳ, bổ khí huyết, thích hợp cho người bị bệnh viêm gan virus cấp.

Từ xa xưa, các lương y đã dùng diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị bệnh gan và thận, làm mát gan, giải nhiệt, trợ giúp tiêu hóa, phòng và chữa suy gan do nghiện bia, rượu… Thời gian gần đây, tác dụng chữa bệnh viêm gan B của diệp hạ châu đã được y học chứng minh. Những hoạt chất có trong loại cỏ này như enzyme, phyllanthine, alkaloids v.v.. có khả năng khôi phục chức năng bình thường của gan và giải độc cơ thể.

Với tác dụng kỳ diệu của loại thảo dược này, y học cổ truyền đã sử dụng cây thuốc này để điều trị bệnh viêm gan B cho bệnh nhân. Do ít tốn kém và tác dụng phụ không đáng kể, hiện nay, cây thuốc này là sự lựa chọn của không ít bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Sau đây là một số bài thuốc từ cây diệp hạ châu :  

 

 * Chữa suy gan do nghiện rượu, ứ mật
– Diệp hạ châu : 10g
– Cam thảo đất : 20g
Cách dùng : Sắc uống thay nước hàng ngày.

* Chữa viêm gan do virus B
– Diệp hạ châu đắng : 100g
– Nghệ vàng : 5g.
Cách dùng : Sắc nước 3 lần. Lần đầu 3 chén, sắc còn 1 chén. Lần 2 và 3 đổ vào 2 chén nước với 50g đường, sắc còn nửa chén. Chia làm 4 lần, uống trong ngày. Sau 15 ngày dùng thuốc, xét nghiệm lại, khi kết quả xét nghiệm máu đạt HbsAg (-) thì ngưng dùng thuốc.

Huy Thùy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *